Sản xuất nông nghiệp hiện đại trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ tư - 03/09/2014 09:19 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Sản xuất nông nghiệp hiện đại trong nhà kính

Sản xuất nông nghiệp hiện đại trong nhà kính

Sản xuất nông nghiệp hiện đại trong nhà kính
Trong canh tác hiệu ứng nhà kính, nhiều hơn ở Agrosystems khác, ngày càng có
quan tâm đến đa dạng hóa cây trồng với mục tiêu bảo tính bền vững về kinh tế
của ngành công nghiệp nhà kính được thiết lập và cải thiện hiệu suất của nông dân
đã giới thiệu phương thức canh tác bảo vệ tại các khu vực mới (La Malfa và Leonardi,
1993).
Việc xác định các loại cây trồng mới để đưa vào hệ thống canh tác là
một khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững kinh tế canh tác bảo vệ.
Ngoài những vật dụng cần thiết cơ bản của sự thích nghi với nhà kính lạnh
điều kiện, họ phải đảm bảo được lợi nhuận kinh tế, mà cần phải có cạnh tranh
với điều đó thu được với các cây trồng khác.
Kết quả từ một dự án nghiên cứu của EU trong những năm 1990, liên quan đến một số châu Âu
nước, nêu bật những tiềm năng của một số cây trồng đặc sản (La Malfa et al., 1996),
bao gồm cả cây trồng trên diện tích nhỏ, rau dân tộc, rau ngon,
rau thu nhỏ và rau vắng mặt hoặc hiếm trong khu vực nhất định (Bảng 1). Các
tầm quan trọng của các loại rau đặc sản đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây
 
BẢNG 1
Một số loại cây trồng mới được khai thác trong các nhà kính lạnh ở khu vực Địa Trung Hải: điểm toàn cầu
các loại cây trồng và một số các đặc điểm chính liên quan đến nhà máy hoặc các sản phẩm như đã ghi trong lạnh
trồng nhà kính
Cây Chấm điểm Traits
Măng tây ** thời gian nghỉ ngơi ngắn; earliness; spear chất lượng
Măng tây rau diếp * Khó chu kỳ; Hàm lượng chất xơ của thân cây; tỷ lệ thành công thấp với
người tiêu dùng
Chai bầu *** cồng kềnh thực vật; khó khăn trong việc quản lý cây trồng; trái cây cũng được chấp nhận
Tính nhạy cảm Carosello * bệnh; earliness; hình dạng không đều và kích thước của các loại trái cây; ngon miệng
Bắp cải Trung Quốc *** Hút bi, khó chu kỳ; ngon miệng; sản phẩm cũng được chấp nhận
Đậu bắp * chỉ số thu hoạch thấp; tính nhạy cảm sương giá; thị trường hẹp; mức năng suất thấp
Loại rau lê *** mức năng suất cao; thời hạn sử dụng ngắn; ngon miệng
Pak choi ** Hút bi; mức năng suất cao; Hàm lượng chất xơ cao
Cà chua Parthenocarpic
và cà tím *** Thiết ở nhiệt độ thấp; hình dáng quả bất thường và kích thước
Củ cải ** Khó chu kỳ; nứt của rễ; thường xuyên hương vị cay
Rocket ** Khó chu kỳ; sự bỏ rơi; Hàm lượng chất xơ thấp
Dưa rắn *** Earliness; trái cây không thường xuyên; không có mùi vị cay đắng
Ngô ngọt *** thiết lập không thường xuyên; nhà máy cồng kềnh
Vigna spp. ** Chi phí cao của việc khai thác; ngắn hạn sử dụng
Rau muống ** Frost thiệt hại; tốc độ tăng trưởng cao, hương vị tốt
Củ cải hoang dã *** cao năng suất; khoáng và vitamin cao nội dung
Cây lưu ly hoang dã * tốc độ tăng trưởng cao; khoáng và vitamin cao nội dung
Bắp cải hoang dã * Hút bi; tốc độ tăng trưởng cao; khoáng và vitamin cao nội dung
Hoang dã chicory * tốc độ tăng trưởng chậm; đề kháng với sự bỏ rơi; mức sản lượng đạt yêu cầu và chất lượng
 
 
Có loại cây trồng mới khác (ví dụ như đậu bắp, loại rau lê, tên lửa, măng tây, rau diếp) mà
cho kết quả nông học đạt yêu cầu nhưng nhu cầu thị trường vẫn còn một số hạn chế.
Các ví dụ điển hình nhất của sự đa dạng hóa một cách nghịch lý liên quan đến một vụ wellestablished: cà chua (La Malfa et al., 1996). Bằng cách tận dụng di truyền của nó
đa dạng trong một loài, cây trồng mới đã được thành lập trong thập kỷ gần đây
sản xuất typologies trái cây mới. Ở Italia, anh đào và cụm cà chua là khá hiếm
20 năm trước đây và bây giờ đại diện cho hơn 50 phần trăm sản xuất nhà kính.
Đa dạng hóa cây trồng, thu được bằng cách trồng các loài mới hay giống và trong một số
trường hợp giống cây trồng mới, rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của toàn bộ sản xuất
quá trình. Sự ra đời của loại cây trồng mới có thể bù đắp tổn thất sản phẩm
kết quả từ ứng suất sinh học hoặc vô sinh bất ngờ, hoặc do biến động thị trường,
và tăng cường sự ổn định agrosystem tổng thể. Một vấn đề càng quan trọng trong
tôn trọng này là việc sử dụng các giống cây trồng biến đổi gen có khả năng thêm các tính trạng có giá trị để
cây nhà kính. Mặc dù vẫn còn được tranh luận, việc sử dụng công nghệ gen trong nông nghiệp để nâng cao tính bền vững về môi trường của sản xuất
quá trình là thực tế phổ biến ở nhiều nước và có thể được chấp nhận trong tương lai
ở châu Âu. Tuy nhiên, nó không chắc rằng đa dạng hóa cây trồng ở Địa Trung Hải
nhà kính lạnh sẽ đạt trình độ của các nhà kính có sưởi. Gác lại
yếu tố kinh tế, một nhà kính nóng này có thể được về khí hậu phù hợp với gần như bất kỳ
yêu cầu nhà máy, trong khi nhóm điều khiển trong nhà kính, nhà máy phải thích ứng với một nội bộ
môi trường mà phụ thuộc vào điều kiện khí hậu bên ngoài.
Xem xét chỉ yêu cầu sinh học của cây trồng mới, nhà kính lạnh
nên được sử dụng cho các nhà máy mesophytic (La Malfa và Leonardi, 2001). Các
yêu cầu photothermic của các loài này không nên quá cao, vì vậy họ
có thể được đáp ứng thông qua sửa đổi đơn giản trong điều kiện microclimatic nội bộ;
Tuy nhiên, họ không nên quá thấp mà họ giảm sút hoặc mất lợi thế của
môi trường nhà kính về năng suất, chất lượng và thời kỳ thu hoạch.
Đối với những môi trường, cây trồng mới phải chịu được rộng rãi biến nhiệt
dao động trên một cơ sở hàng ngày và theo mùa. Tối thiểu và nhiệt độ tối đa
mức đã đạt hàng ngày tại các khu vực này thường là bên ngoài cửa sổ thermokinetic, tức là
khoảng nhiệt thích hợp cho quá trình sinh học. Hơn nữa, khoảng thời gian này không phải là
luôn nổi tiếng với những loại cây trồng ứng cử viên mới.
Một nhà kính nên sản xuất những ảnh hưởng thuận lợi tối đa trên các cây với
một chu kỳ dài và tăng trưởng vô hạn, để đạt được hiệu ứng nhà kính chuyên sâu hơn
sử dụng. Ngoài các đặc điểm thực vật, các yếu tố khác đang được xem xét
khi lựa chọn loại cây trồng mới: các khía cạnh tổ chức (ví dụ sử dụng các hiệu ứng nhà kính cũng
trong thời gian nghỉ hè) và lý do tiếp thị (ví dụ như cải thiện chất lượng hoặc
kéo dài thời gian cung cấp). Sự đa dạng trong một nhà kính lạnh, do đó,
khá hạn chế mặc dù interspecific cao và biến động trong một loài của
cây rau (hàng trăm loài trong lưu vực Địa Trung Hải một mình).
Trên cơ sở phân tích này, có thể kết luận rằng các vật dụng cần thiết của một
ứng cử viên cây trồng mới cho nhà kính lạnh Địa Trung Hải khác nhau về nơi trú ẩn
loại hình học. Ngược lại, ở Hà Lan, nước nóng cho nhà kính, hiệu trưởng
vật dụng cần thiết cho cây trồng mới là: trồng quanh năm, thích nghi với nền văn hóa không dơ bẩn
và để sưởi ấm, tiềm năng năng suất cao, nhu cầu lao động thấp, nhiệt độ cao
yêu cầu (làm canh trời không thể) và chất lượng cao so
với các sản phẩm ngoài trời. Tất cả những cân nhắc khác - chi phí sản xuất, sản phẩm
chất lượng, và chồng chéo với cây trồng ngoài trời khác trong lịch sản xuất -
có giá trị cho nhà kính làm nóng và nhóm điều khiển.
Ở cấp độ toàn cầu, nhiều hơn 1 000 loài được tiêu thụ như "rau". Đó
một số nguồn của cây trồng mới được đưa vào sản xuất nhà kính:
• loài du nhập từ các nước khác;
• Các loài nhỏ và giống trồng trong quá khứ, và bây giờ bị bỏ qua hoặc không
trồng có hệ thống;
• giống của các loài đã được trồng rộng rãi trong các nhà kính nhưng có khả năng
cung cấp rau với đặc tính mới;
• Các loài cho đến nay chỉ trồng trong không khí cởi mở; và
• Các loài hoang dã, ăn như rau.
Tóm cây trồng mới cần phải:
• thích ứng với điều kiện khí hậu nông nghiệp và xã hội;
• đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng; và
• được tiêu thụ và lợi nhuận.
Cây sáng tạo liên minh với những truyền thống và khả năng sản xuất mới
typologies rau bao gồm: cà chua bi (20 năm trước), cà chua thịt bò (gần đây),
vỏ quả non bằng hạt đậu, cà tím nhỏ, ớt nhỏ, dâu tây nhỏ, màu vàng và
variegated vỏ đậu xanh và bí xanh vàng. Những nên được xem xét
mới đến các khu vực nhất định (ở Địa Trung Hải), mặc dù họ có thể đã được tốt
được biết đến ở những nơi khác.
Các thị trường chắc chắn là một yếu tố thúc đẩy chính cho sự ra đời của một mới
cây trồng. Dưa hấu không hạt đã được một sự đổi mới thành công với rộng rãi
tiêu thụ. Trong các trường hợp khác, một sản phẩm cụ thể, chẳng hạn như gombo (Abelmoscus
esculentum), có thể không được phân phối rộng rãi, nhưng nó phản ứng với một rất cụ thể
nhu cầu tiêu dùng (trong trường hợp này từ châu Á và châu Phi).
Tiềm năng của cây trồng mới phụ thuộc vào các cơ hội thị trường. Đa dạng hóa
do đó có thể được nhằm mục đích sản xuất với số lượng tương đối nhỏ của một cụ thể
sản phẩm nếu nó là mục tiêu hướng tới một thị trường cụ thể. Thật không may, không có
giám sát đầy đủ và thông tin về cây trồng mới được đưa vào tiêu chuẩn
hệ thống canh tác hiệu ứng nhà kính để biên dịch một cơ sở dữ liệu được sử dụng như một phương châm. Điều này
còn cản trở việc mở rộng hơn nữa của các loại cây trồng và phát triển có thể có của up-NHCTVN kỹ thuật văn hóa.
KẾT LUẬN
Sự lựa chọn của các loài và giống cây trồng là một yếu tố quan trọng để xác định
tính bền vững của cultivations bảo vệ. Trong khi quá trình lựa chọn là phức tạp,
một số khía cạnh chính có thể được đơn giản hóa (Hình 1). Sự lựa chọn được dựa trên
một cách tiếp cận từng bước đi trước bởi một phân tích cụ thể nhằm mục đích hiểu biết
nhu cầu và ưu tiên. Phương pháp này dựa trên nhận thức về có sẵn
biết-như thế nào và về khả năng thực hiện các hoạt động thí nghiệm; nhờ vào
một phân tích thông tin phản hồi, nó sẽ được coi là năng động và do đó thích ứng với
tiến hóa liên tục của điều kiện xã hội, kinh tế và nông học.
Kiến nghị GAP
• Đi vào xem xét các tiêu chí nông môi trường nói chung cho việc chọn giống và
giống trong một môi trường nhất định. Chúng bao gồm các loài cụ thể nhu cầu sinh lý trong thuật ngữ
của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và tính chất đất.
• Xác nhận các lựa chọn cụ thể các loại cây trồng và giống cây trồng trong bối cảnh kinh tế.
• Tổ chức các chương trình đào tạo cụ thể để mở rộng kiến ​​thức về nông nghiệp kỹ thuật cụ thể để
cây trồng nhất định.
• Phát triển đào tạo kỹ thuật song song với đào tạo vi-nền kinh tế để thực hiện các biến kinh tế xã hội và xu hướng thị trường trong đánh giá tổng thể của sự tiện lợi kinh tế.
• Hãy xem xét những lợi thế và bất lợi của đa dạng so với chuyên môn
trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.
• Thông qua một chương trình phối hợp đa dạng hóa cây trồng và giới thiệu các loài mới hay
giống, để bình ổn và tận dụng lao động sẵn có, chuyên môn kỹ thuật, môi trường
thông số và những khó khăn kinh tế-xã hội trong một khu vực cụ thể (tránh các sáng kiến ​​của đơn
người trồng).
• Mặc dù trồng nhà kính là linh hoạt, đưa vào tài khoản cho nền kinh tế trang trại tổng thể
rằng sự ra đời của loại cây trồng mới đòi hỏi phải có thời gian để đưa ra các đường ống đầy đủ tác
từ sản xuất đến tiêu thụ.
• Không giới hạn một phân tích chi phí-lợi ích để đánh giá nông học; thông số kinh tế-xã hội và
thời gian là các biến quan trọng.
• Để thực hiện các nguyên tắc cơ bản, một cách tiếp cận có hệ thống dựa trên sự tham gia
của các diễn viên khác nhau là cần thiết cho một quá trình ra quyết định hiệu quả và thành công.

Nguồn tin: Internet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 366
  • Hôm nay: 28656
  • Tháng hiện tại: 1881471
  • Tổng lượt truy cập: 18148223