Tìm hiều về màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa

Đăng lúc: Thứ tư - 24/07/2013 09:25 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa

màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa

Trong vài thập kỷ qua, việc sử dụng màng nhà kính đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Những lợi thế của chúng như trọng lượng nhẹ, trong, tính linh hoạt, dẻo dai, tính chất kỵ nước và độ bền cao, làm cho màng nhà kính là loại vật liệu ưa thích nhất trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Trong vài thập kỷ qua, việc sử dụng  màng nhà kính đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Những lợi thế của chúng như trọng lượng nhẹ, trong, tính linh hoạt, dẻo dai, tính chất kỵ nước và độ bền cao, làm cho màng nhà kính là loại vật liệu ưa thích nhất trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Những loại màng nhà kính đa lớp được thiết kế đặc biệt phục vụ cho ngành công nghiệp trồng rau hoa. Màng nhà kính nông nghiệp tạo ra bởi nguyên vật liệu chất lượng tốt nhất và phụ gia quốc tế có uy tín. Ngoài việc được sản xuất trong một môi trường kỹ thuật cao và được giám sát chặt chẽ, chúng còn có một phòng thí nghiệm cực kỳ hiện đại được trang bị với các thiết bị thử nghiệm mới nhất kiểm tra trước khi giao hàng.
Các sản phẩm màng nhà kính hiện nay đa số đều đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật như:
-         Ổn định và chống tia cực tím (tia tử ngoại) từ mặt trời U.V;
-         Khuếch tán tia U.V;
-         Chống sự xâm nhập gây hại của các chất hóa học gốc lưu huỳnh trong thuốc trừ sâu;
-         Chống vi khuẩn, vi trùng, dịch bệnh Anti-Virus
-         Chống đọng giọt, đọng sương, chống bụi bám
Có nhiệu loại vật liệu nhựa khác nhau có thể sản xuất màng nhà kính như polyvinylcloride (PVC), polycarbonate (pc), polyethylene (pe) và polyethylen mật độ thấp (LDPE). PE vẫn là phổ biến nhất vì tính năng của nó, tính sẵn có và kinh tế. Chúng đáp ứng một số yêu cầu sau:
Độ bền
Màng polyethylene khi tiếp xúc với môi trường ngoài trời cho thời gian dài hơn là dễ bị suy thoái như một hiệu ứng kết hợp của ánh sáng mặt trời, nhiệt và quá trình oxy hóa. Tương tác với lưu huỳnh hoặc dựa trên các hóa chất bảo vệ thực vật halogen (cpc), tiếp tục đẩy nhanh quá trình suy thoái này.
Hóa chất phụ gia đặc biệt được đưa vào ma trận polymer để kéo dài thời gian sống của màng nhà kính. Các chất phụ gia được biết đến như chất ổn định tia U.V, khi được sử dụng cùng với các chất chống oxy hóa, bảo vệ màng bộ phim ánh sáng mặt trời cũng như sự phân hủy do nhiệt. Đồng thời giúp thích hợp và tối đa truyền dẫn ánh sáng.
Hai loại chính của hệ thống chất ổn định U.V. được sử dụng là:
1. Hals (cản trở) + hấp thụ UV giúp bức xạ trở lại và cho phép truyền tối đa ánh sáng. Kết hợp với hóa chất kháng halogen hoặc lưu huỳnh, nó cũng bao gồm trong hệ thống này.
2. Hấp thụ và khử nickel + ổn định UV. Hệ thống này tạo ra một hiệu ứng hơi mờ do đó làm giảm cường độ truyền dẫn ánh sáng trực tiếp, cung cấp sự bảo vệ tốt chống lại tác động của các hóa chất bảo vệ thực vật halogen (cpc), hay còn được gọi là chống lưu huỳnh.
Cơ tính
Sức mạnh về mặt cơ học của màng nhà kính là một chức năng của polymer và các thông số chế biến. Kết hợp của các thành phần phụ gia có thể cải thiện đáng kể các thuộc tính như độ chịu va đập, chống nước chảy, chống nứt, chịu áp lực môi trường, kháng nứt và độ bền kéo. Kết quả là có sự gia tăng đáng về độ bền và thời gian sử dụng màng nhà kính.
Lọc ánh sáng truyền qua
Lọc các ánh sáng thích hợp có thể đi qua, lọc các tia bức xạ cực tím (UV) có hại là rất cần thiết cho sự phát triển tối ưu của các loại cây trồng trong nhà kính.
Hoạt động quang hợp ở thực vật là tỷ lệ thuận với lượng ánh sáng. Truyền dẫn ánh sáng cao hơn tăng cường sự phát triển của thực vật. Do đó điều quan trọng là lựa chọn sự kết hợp của polymer và các chất phụ gia đặc biệt, để có được khả năng truyền dẫn ánh sáng tối đa. Điều này lại càng có ý nghĩa hơn đối với nhà kính nằm ở vùng khí hậu lạnh hơn với lượng ánh sáng ban ngày bị hạn chế.
 
 màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa     màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa
Ánh sáng được truyền qua đảm bảo đủ cung cấp cho cây trồng quang hợp
 
Truyền dẫn ánh sáng
Ánh sáng mặt trời trực tiếp phân tán do đó phải loại trừ hiệu quả và tránh được hiệu ứng bỏng và thiêu đốt.
Để giảm cường độ ánh sáng chiếu trực tiếp từ mặt trời, hiệu ứng bóng lưới được sử dụng trong màng nhà kính. Đó là một giải pháp kỹ thuật phổ biến bằng cách đưa một lớp mỏng màng mờ trong mùa hè để giảm cường độ của các tia mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên điều này có ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của màng bảo vệ.
Đối với điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy thì nên sử dụng lớp màng khuếch tán. Kết hợp các chất độn đặc biệt trong polymer có thể làm khuếch tán ánh sáng mà không gây trở ngại đáng kể cho tổng tỷ số ánh sáng truyền qua. Nó làm phân tán các tia trực tiếp do đó ngăn ngừa các tác dụng đốt cháy cũng như loại bỏ bóng đổ của tán lá phía trên của cây trồng làm che những tán lá thấp hơn, do đó cung cấp được ánh sáng cho tất cả các bộ phận của cây.
Khuếch tán ánh sáng có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thực vật như ánh sáng có sẵn và bóng mờ được loại bỏ. Số lượng khuếch tán của ánh sáng có thể được thay đổi theo yêu cầu cụ thể bằng sự thay đổi trong sự kết hợp của polyme, chất ổn định và chất độn đặc biệt.

màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa
Màng nhà kính có tính năng khuyếch tán ánh sáng
giúp cây trồng hấp thụ đầy đủ ánh sáng ở khắp mọi bộ phận của cây.

Chống đọng sương mù / Chống nhỏ giọt / Ngưng tụ
Giọt nước hình thành bên trong do ngưng tụ gây ra trở ngại cho truyền dẫn ánh sáng thích hợp và khi các giọt nước ngưng tụ này rơi xuống chúng gây ra các điểm rơi trên cây trồng và mang các mầm bệnh cho cây.
Ngưng tụ hơi nước hình thành giọt trên bề mặt bên dưới của màng nhà kính. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đối với cây trồng do các tác dụng sau đây:
• Giảm truyền dẫn ánh sáng buổi sáng.
• Làm cây dễ bị bệnh, do bị rơi trên lá và thân cây.
• Khi giọt nước đọng trên màng nhà kính, cường độ của các tia đi qua những giọt này được tăng lên vì nó hoạt động như một ống kính.
Chất phụ gia đặc biệt được kết hợp trong để thay đổi sức căng bề mặt của màng nhà kính. Việc giảm sức căng bề mặt dẫn đến sự hình thành lớp mỏng của nước, mà sau đó nó sẽ chảy xuống dọc theo độ dốc nhà kính và vào máng xối.

màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa  màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa
Màng nhà kính có tính năng chống đọng nước giọt
sẽ giúp ánh sáng đi vào được bên trong mà không bị phản xạ ra ngoài

 
Hiệu ứng nhiệt - Thermicity
Khi nhiệt độ bên ngoài nhà kính thấp hơn so với bên trong về đêm, lượng nhiệt độ tích tụ được trong trong ngày sẽ bị mất dần đi do qua trình bức xạ từ nơi nóng (bên trong) đối với nơi lạnh (bên ngoài).
Về đêm nhiệt độ bên ngoài nhà kính giảm xuống dưới nhiệt độ trong nhà kính. Ngoài ra trong điều kiện khí hậu lạnh vào ban đêm bên ngoài nhiệt độ giảm xuống dưới nhiệt độ trong nhà kính. Kết quả là có sự mất nhiệt từ nhà kính. Trên thực tế nó là bức xạ hồng ngoại bị hấp thụ bởi các cơ quan bên trong nhà kính đi đến các khu vực lạnh hơn. Để tránh mất mát bức xạ này, một số chất phụ gia dựa trên các polyme đặc biệt được kết hợp trong màng nhà kính (gọi là chất gia nhiệt).
Hiệu ứng nhiệt của màng nhà kính giúp duy trì nhiệt độ trong nhà kính và cách nhiệt với môi trường lạnh bên ngoài. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều về chi phí sưởi ấm, thắp đèn ban đêm..
 màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa  màng nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa
Phụ gia trong màng nhà kính giúp bảo toàn nhiệt độ bên trong vào ban đêm
 
Chống bụi
Màng polyethylene có xu hướng thu hút các hạt bụi trên bề mặt của nó. Trong một thời gian dài tiếp xúc, việc tích lũy đáng kể lượng bụi dẫn đến giảm khả năng truyền qua của ánh sáng. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thực vật dẫn đến năng suất thấp và tăng trưởng chậm hơn.
Các chất phụ gia đặc biệt, di chuyển đến bề mặt của màng nhà kính, có thể ngăn chặn sự tích tụ của bụi, chống bám bụi và bụ dễ dàng bị bay đi khi có gió hoặc bị trôi nhanh khi có nước.
Ưu điểm của màng nhà kính nhiều lớp.
Tất cả các chất ổn định UV và các chất phụ gia được kết hợp thành một lớp duy nhất cùng với các polymer cơ sở. Phần lớn các chất phụ gia được biết là tương tác với nhau dẫn đến giảm hiệu quả của chúng do đó ảnh hưởng đến hiệu suất.
Màng đa lớp với các loại phụ gia tăng cường hiệu suất đang được sử dụng có chọn lọc cho các lớp tương ứng như sau:
- Lớp ngoài: tính năng chống UV + UV ổn định và khử Nickel
- Lớp giữa: Phụ gia khuyếch tán: ổn định khuếch tán + UV & khử Nickel
- Lớp trong: Phụ gia chống mờ sương: Chống nhỏ giọt + UV ổn định và khử Nickel
Mức độ liều lượng phụ gia có thể được tối ưu hóa theo từng lớp để có kết quả cao nhất và tiết kiệm chi phí đáng kể.
Bất kỳ lỗi không mong muốn nào xảy trong một trong những lớp của màng nhà kính là kết quả do tạp chất trong polymer trên hàng loạt phụ gia chính có thể được che dấu bằng hai lớp còn lại.
Cải thiện đáng kể tính chất cơ học có thể đạt được với sự bổ sung các thành phần nhỏ của polymer hiệu suất cao trong các lớp riêng biệt.
Các lớp đa tầng này cũng để chứng minh cho tính chất rào cản đối với độ ẩm cao.

Là một sản phẩm của công nghệ mới nhất với các chức năng chuyên biệt khác nhau như uv, ir, ổn định nhiệt, khuếch tán, chống sương mù, chống lưu huỳnh, chống bụi, .v.v. màng nhà kính thực sự trở thành yêu cầu đầu vào không thể thiếu đối với nông nghiệp công nghệ cao hiện nay.
(sưu tầm)
Tác giả bài viết: mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 342
  • Khách viếng thăm: 340
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 59449
  • Tháng hiện tại: 2114234
  • Tổng lượt truy cập: 18380986