Kiểm soát môi trường trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ tư - 24/09/2014 11:34 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Kiểm soát môi trường trong nhà kính

Kiểm soát môi trường trong nhà kính

Duy trì kiểm soát môi trường trong một nhà kính có thể đơn giản như việc mở một lỗ thông hơi hoặc như quy định hoạt động, số lượng và tốc độ hoạt động của quạt thông gió cần thiết để giữ cho môi trường nhà kính trong điều kiện xác định trước.
Duy trì kiểm soát môi trường trong một nhà kính có thể đơn giản như việc mở một lỗ thông hơi hoặc như quy định hoạt động, số lượng và tốc độ hoạt động của quạt thông gió cần thiết để giữ cho môi trường nhà kính trong điều kiện xác định trước. 

Các yếu tố khí quyển phải được kiểm soát trong một nhà kính là nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối và dioxide (CO2) hàm lượng carbon. Nhiệt độ và những tháng nhà kính sẽ đi vào hoạt động sẽ là yếu tố quyết định liệu sưởi ấm hoặc làm mát sẽ là vấn đề chính hay một sự kết hợp của cả hai. Hãy nhớ rằng một nhà kính là một nhà sưu tập năng lượng mặt trời hiệu quả, vì vậy làm mát ngay cả khi nhiệt độ không khí bên ngoài là gần hoặc thậm chí dưới nhiệt độ mùa đông sẽ luôn luôn được yêu cầu. 

Thách thức là để xác định môi trường nội bộ như thế nào hoặc làm nóng hoặc làm lạnh, độ ẩm tương đối cần kiểm soát và lượng khí CO2 duy trì hoặc tăng lên, bất kể điều kiện khí hậu phổ biến bên ngoài nhà kính. Trong một số trường hợp ánh sáng bổ sung cũng có thể được yêu cầu để duy trì tăng trưởng thực vật trong điều kiện ánh sáng yếu hay trong những ngày ngắn.

Một nhà kính là một tòa nhà trong đó cây được trồng, đó là một định nghĩa khá đơn giản bao gồm một loạt các loại công trình. Nhà kính có thể nhỏ hoặc lớn và có thể thay đổi hình dạng và cấu trúc khác nhau, từ rất đơn giản đến rất phức tạp trong thiết kế và hoạt động và có thể được xây dựng từ gỗ, nhựa, nhôm hoặc thép.

Nhà kính có thể được phủ bằng tấm nhựa, phim (màng nhà kính PE), thủy tinh hoặc một sự kết hợp của các vật liệu khác nhau trong suốt, lớp che phủ thường được gọi là tấm ốp hoặc kính. 

Kiểm soát môi trường trong nhà kính
Kiểm soát môi trường trong nhà kính


Yêu cầu tương đối "kín" của một cấu trúc nhà kính mang lại cả lợi thế và bất lợi, được xây dựng chặt chẽ chống côn trùng, sinh vật gây bệnh và điều kiện không khí vào ra, nhưng nó cũng có thể gây ra các vết nứt và vỡ trong quá trình thay đổi nhiệt độ đột ngột nếu cấu trúc là quá cứng nhắc. 

Kiểm tra của tất cả các đường dẫn không khí vào nhà kính là một yếu tố thiết yếu của thiết kế nhà kính để đảm bảo kiểm soát sâu bệnh hiệu quả. Yếu tố lựa chọn thiết kế sẽ dựa trên mục đích sử dụng và cân nhắc ngân sách, trong khi đối với người trồng thương mại các yếu tố thiết kế cần thiết để sản xuất hiệu quả một mặt hàng mong muốn sẽ xác định cấu trúc và thiết bị hoạt động của hiệu ứng nhà kính. 

Đối với làm mát không khí đi vào nhà kính, không khí bên ngoài có thể được kéo qua một tấm tại độ ẩm, lợi dụng nguyên tắc không khí sẽ được làm mát bằng nước hấp thụ. Nếu không khí được làm lạnh đã có một mức độ ẩm tương đối cao, tuy nhiên, tác dụng làm mát này sẽ được tối thiểu. Giữ không khí di chuyển trên cây cũng lại có tác dụng làm mát, bất kể nhiệt độ mặc dù độ ẩm tương đối của nó vẫn sẽ xác định mức độ hiệu quả làm mát. Độ ẩm tương đối cao trong tán cây tăng khả năng nhiễm bệnh và làm giảm tỷ lệ thoát hơi nước lá, có thể làm chậm tăng trưởng và ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của cây. 

Kiểm soát độ ẩm tương đối của không khí trong nhà kính là không dễ dàng, nhưng ảnh hưởng của nó trên thực vật có thể được điều tiết bằng cách giữ cho không khí di chuyển trong tán cây, hoặc thậm chí trong toàn bộ cấu trúc nhà kính. Kể từ khi cây không phát triển tốt trong khí bị tù đọng, bạn sẽ cần phải giữ cho không khí trong nhà kính luôn luôn di chuyển vào ban ngày.

Thải khí nhà kính từ các cấu trúc được thực hiện hiệu quả hơn nếu không khí được rút ra khoảng cách ngắn nhất có thể, chẳng hạn như bằng quạt thông gió được đặt ở hai bên chứ không phải là ở một đầu, phải kéo không khí tất cả các cách trên nhà kính. 

Trong vòng một tán cây, hoặc trong một nhà kính thông gió nồng độ CO2 có thể trở nên cạn kiệt đến mức nó làm giảm quá trình quang hợp của thực vật. Bổ sung carbon dioxide có thể thúc đẩy tăng trưởng và thực vật có loài thực vật nào đó được hưởng lợi từ liên tục duy trì nồng độ CO2 cao, nhưng có bằng chứng cho thấy đó là việc duy trì CO2 ở mức độ môi trường xung quanh (300-320 ppm) cung cấp các lợi ích tối đa trong hầu hết các tình huống. Bổ sung lượng khí carbon dioxide có thể khó khăn để duy trì, tuy nhiên, nếu không khí nhà kính đang kiệt sức thì định kỳ bổ sung khí CO2 như một cách để duy trì kiểm soát nhiệt độ. 

Ánh sáng truyền qua bất kỳ vật liệu nhà kính sẽ giảm cường độ cũng như thay đổi trong thành phần bước sóng. Ánh sáng của các bước sóng dài sẽ làm nóng bầu không khí bên trong nhà kính cũng như nóng lên nhà kính. Một phần của ánh sáng đi vào nhà kính sẽ phản ánh từ các bề mặt, với một phần bị mắc kẹt bên trong như nhiệt và một phần khác bức xạ trở lại qua vật liệu kính và ra vào không khí xung quanh. Với phân phối thay đổi này bước sóng do các đặc tính của vật liệu kính, đặc điểm như vậy sự tăng trưởng của thực vật sẽ bị ảnh hưởng.

Ánh sáng bổ sung có thể cần thiết cho cây phát triển tối ưu trong thời gian của cường độ ánh sáng thấp hay trong mùa với ngày ngắn. Trong hầu hết các trường hợp, lợi ích tối đa từ chiếu sáng bổ sung thường thu được bằng cách mở rộng giờ có ánh sáng, chứ không phải bằng cách thêm vào cường độ ánh sáng ban ngày. Thiết bị chiếu sáng (đèn tròn) có thể được đặt cách nhau trong khu vực nhà kính.

Tùy thuộc vào tần số và thời gian của bức xạ mặt trời cường độ cao, cây sản xuất tối ưu có thể yêu cầu sử dụng các sắc thái di chuyển được đặt bên trong nhà kính có thể dễ dàng kéo lên tán cây và sau đó dễ dàng rút lại. Kéo lưới che trên đầu của nhà kính có thể có lợi trong những tháng của bức xạ mặt trời cao, nhưng ngay cả trong mùa hè có những ngày với điều kiện ánh sáng thấp và bóng nhà kính của bạn trong giai đoạn này có thể dẫn đến giảm tăng trưởng thực vật . 

Hâm nóng không khí trong cấu trúc nhà kính của bạn có thể được thực hiện với một trong hai hệ thống sưởi đối lưu hệ thống phân phối không khí. Sử dụng nhiên liệu như khí tự nhiên hoặc dầu khí lỏng, khí được chuyển qua một bộ trao đổi nhiệt để phân phối thông qua một ống nhựa đục lỗ đặt trong đầu hồi của nhà kính. Hoạt động của bộ trao đổi nhiệt đòi hỏi phải giám sát để ngăn chặn sự phát xạ của các sản phẩm cháy không hoàn toàn như etylen (C4H4) và carbon monoxide (CO), trong đó ảnh hưởng xấu đến cả thực vật và đời sống con người. 

Để kiểm soát tối ưu không khí, điều hòa không khí phải được thực hiện trong một tòa nhà xử lý tiếp giáp với nhà kính. Máy lạnh nên được đưa vào nhà kính từ các lỗ hở ở tầng nhà kính hoặc từ ống sàn để không khí lạnh di chuyển lên trên thông qua các tán cây được thu thập ở đầu hồi nhà kính để trả lại cho tòa nhà máy xử lý. Các nhà kính chỉ nên có một mở cửa ra bên ngoài. Với thiết kế như vậy, việc duy trì điều kiện khí quyển tối ưu liên tục trong nhà kính của bạn là có thể, dẫn đến hiệu suất cây trồng là tối đa.

(sưu tầm)

Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 368
  • Hôm nay: 54892
  • Tháng hiện tại: 2109677
  • Tổng lượt truy cập: 18376429