Mô hình thiết kế cấu trúc nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/08/2014 18:13 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Mô hình thiết kế cấu trúc nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa

Mô hình thiết kế cấu trúc nhà kính nông nghiệp trồng rau hoa

Hiệu quả và năng suất hoạt động của nhà kính là phần lớn phụ thuộc vào loại cấu trúc đang phát triển sử dụng. Vì có rất nhiều kiểu dáng để lựa chọn, điều quan trọng là nhận biết được những lợi thế và bất lợi của mỗi loại.
Cấu trúc nhà kính

Hiệu quả và năng suất hoạt động của nhà kính là phần lớn phụ thuộc vào loại cấu trúc đang phát triển sử dụng. Vì có rất nhiều kiểu dáng để lựa chọn, điều quan trọng là nhận biết được những lợi thế và bất lợi của mỗi loại. Sau đây là một số thông tin ngắn gọn về nhà kính thương mại và các thành phần cấu trúc của chúng. 
 
Các loại nhà kính 
 
Nói chung, có ba loại nhà kính: mái che, tách rời, và sườn núi và rãnh hoặc rãnh kết nối (hình 1). Nhà kính mái che được sử dụng để sản xuất thương mại vì những hạn chế về kích thước. Đây là loại nhà là phổ biến nhất trong số các loại.

Nhà kính tách rời (hình B và C) đứng độc lập với nhau . Tuy nhiên , chúng có thể được kết nối với một khu vực làm việc hoặc vào nhà kính khác thông qua một hành lang . Đây là loại phổ biến nhất của nhà kính cho sản xuất thương . Những ngôi nhà được xây dựng từ xà cong và thường có những bức tường vững chắc. Nhà kính rất thích hợp cho việc sản xuất của hầu hết các loại cây trồng , nhưng diện tích trồng có phần hạn chế gần các bức tường bên hông . Điều này làm giảm hiệu quả cũng như năng suất.

Nhà kính rãnh được kết nối ở mép mái bằng một rãnh chung (hình A) . Nói chung là một bức tường nội bộ bên dưới rãnh nước là không có mặt cho phép tăng hiệu quả . Nhà kính rãnh có thể làm theo kiểu đầu hồi hoặc vòm cong  . Nhà đầu hồi thường thích hợp cho các loại màng che phủ lợp nặng (ví dụ như thủy tinh, sợi thủy tinh ) trong khi nhà vòm cong được phủ bằng vật liệu nhẹ hơn (tức là bằng polyethylene, nhựa polycarbonate ) . Một số nhà kính kết nối với nhau thành hình sườn núi .

Các thành phần cấu trúc 
 
Xà là những hỗ trợ theo chiều dọc chính của một nhà kính (hình 2). Chúng thường được đặt trên 2, 3, hoặc 4 chân trung tâm tùy thuộc vào yêu cầu sức mạnh. Xà có thể loại kèo, hoặc cong tùy thuộc vào chiều rộng của nhà kính. Nói chung, nhà kính hơn 50 feet rộng đòi hỏi phải xây dựng giàn cốt thép.
 

 
Xà gồ là hỗ trợ ngang chạy từ kèo đến kèo . Các thành phần cấu trúc thường có khoảng cách 4-8 feet tùy thuộc vào kích thước của nhà kính . Xà gồ đôi khi có thể được nối với nhau bằng một chiếc cà vạt chéo . Những hỗ trợ bổ sung và có thể được yêu cầu trong khu vực gió mạnh thường xuyên .
 
Xà và cột phụ trợ dọc thường khác nhau, chiều cao từ 1-10 mét. Các thành phần cấu trúc ngăn chặn chiều cao của khu vực sản xuất và ảnh hưởng lớn tới hiệu quả . Hông cũng có thể được thông hơi để cung cấp làm mát và cách nhiệt .
 
Vật liệu khung
 
Nhà kính có thể được xây dựng từ các vật liệu khác nhau. Trong số các phổ biến nhất là nhôm , thép và gỗ. Trong số này nhôm đến nay là kinh tế nhất và dài nhất kéo dài . Nhôm có thể được chế tạo trong hình dạng khác nhau và độ dày . Vật  liệu này sau đó có thể được tạo thành các vì kèo , xà bên và các thành phần cấu trúc khác .
 
Gỗ ít được sử dụng vì nó bị hủy nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt của nhà kính . 
 
Vật liệu che phủ (màng lợp)
 
Che phủ lợp nhà kính phải được rõ ràng, trong suốt, đủ để cung cấp truyền dẫn ánh sáng tối ưu và đồng thời có độ bền cũng như kinh tế . Một số vật liệu đã được phát triển để đáp ứng những nhu cầu trên cơ sở thương mại .
 
Kính cung cấp truyền dẫn ánh sáng tốt nhất cho sản xuất  nhà kính . Tuy nhiên , các thành phần cấu trúc cần thiết để hỗ trợ kính là rất tốn kém . Cũng như đầu tư ban đầu lớn và bảo trì cần thiết đã hạn chế việc sử dụng nhà kính bằng kính  .
 
Sợi thủy tinh là một vật liệu bao gồm đó là thường xuyên được sử dụng trên nhà kính thương mại. Sợi thủy tinh là rất bền , và không đòi hỏi các thành phần cấu trúc rộng lớn của một ngôi nhà kính . Thật không may, sợi thủy tinh rất dễ bị phá vỡ bởi tia cực tím (UV) . Điều này làm cho sợi sưng lên kết quả là giảm đáng kể trong truyền dẫn ánh sáng . Tuổi thọ của sợi thủy tinh có thể ngắn nhất là năm năm trong điều kiện nhất định.
 
Màng phim polyethylene (PE) , là phổ biến nhất trên nhà kính thương mại. PE là không cứng nhắc, nhưng sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho hoạt động bình thường . PE hiện có thể sẽ kéo dài tuổi thọ khoảng trên 5 năm trước khi nó cần phải được thay thế. Mặc dù bảo trì thường xuyên rất tốn kém, sự giảm đầu tư ban đầu cần thiết , cũng như các thành phần cấu trúc hạn chế cần thiết để hỗ trợ vật liệu này , đã có PE kinh tế nhất cho các nhà sản xuất .
 
Một số vật liệu mới polycarbonate và acrylic  hiện nay được làm cho việc trải phủ lợp mái nhà kính. 
 
Hiệu quả và năng suất của một cấu trúc nhà kính ảnh hưởng rất nhiều bởi thiết kế của nó . Ngoài ra, các chi phí ban đầu và lâu dài của công trình được thực hiện bởi các loại vật liệu sử dụng . Nhà rãnh cung cấp hiệu quả lớn nhất trong sản xuất cây trồng. Nhôm là vật liệu khung bền nhất và thường được sử dụng cho các cấu trúc nhà kính thương mại. Màng phim nhà kính polyethylene là vật liệu che phủ kinh tế nhất cho các nhà sản xuất.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 417
  • Hôm nay: 54816
  • Tháng hiện tại: 2109601
  • Tổng lượt truy cập: 18376353