Tầm quan trọng của ánh sáng và việc điều khiển ánh sáng trong nhà kính (P1)

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/01/2014 21:10 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Tầm quan trọng của ánh sáng và việc điều khiển ánh sáng trong nhà kính

Tầm quan trọng của ánh sáng và việc điều khiển ánh sáng trong nhà kính

Công việc của một nhà kính là cung cấp một cấu trúc để phát triển các cây trồng và cho phép ánh sáng mặt trời đi qua, nhưng cũng phải đủ kín để giảm tổn thất nhiệt đối lưu (các trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài)
Công việc của một nhà kính là cung cấp một cấu trúc để phát triển các cây trồng và cho phép ánh sáng mặt trời đi qua, nhưng cũng phải đủ kín để giảm tổn thất nhiệt đối lưu (các trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài) . Một số các bức xạ mặt trời đi qua nhà kính bao gồm sản xuất nhiệt, và một số của nó được sử dụng cho cây quang hợp , dẫn đến việc sản xuất sinh khối hữu ích .
Tầm quan trọng của ánh sáng và việc điều khiển ánh sáng trong nhà kính
Ánh sáng là gì?

Ánh sáng là một dạng bức xạ điện từ có thể nhìn thấy được bằng mắt thường . Bức xạ mà chúng ta cảm nhận như ánh sáng mặt trời , hoặc quang phổ nhìn thấy được, là một phần nhỏ trong tổng phổ điện từ bao gồm các tia gamma , tia X , và sóng radio. Màu tia sáng vào khoảng 380 nm ( nanomet) màu tím là bước sóng ngắn nhất mà con người có thể cảm nhận được một lượng đáng kể , và ánh sáng màu đỏ với bước sóng ở khoảng 720 nm là dài nhất . Bức xạ mặt trời bao gồm một lượng lớn phổ bước sóng điện từ ở những cường độ khác nhau. Ánh sáng có thể nhìn thấy từ mặt trời xuất hiện màu trắng do sự pha trộn của các bước sóng cho mắt chúng ta cảm nhận được .
 
Tuy nhiên, khi đi qua một lăng kính hoặc một màn sương những giọt nước trong không khí , ánh sáng trở nên có tổ chức hoặc khúc xạ và có thể nhìn thấy màu sắc cầu vồng. Vì mắt con người chỉ có thể cảm nhận được một phần nhỏ của tổng số quang phổ phát xạ , chúng ta phần lớn không biết rằng các đối tượng xung quanh chúng ta liên tục phát ra bức xạ . như nhiệt độ của một đối tượng tăng , quang phổ của bức xạ phát ra bởi nó thay đổi bao gồm các bước sóng ngắn hơn. Cuối cùng, khi đủ nhiệt độ đạt được, chúng ta nhận thức một ' ánh sáng ' như những thay đổi bức xạ phát ra vào trong phạm vi có thể nhìn thấy .

Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cây?
 
Điều quan trọng là phải nhớ rằng con người cảm nhận được ánh sáng khác biệt so với cây . chúng ta có phản ứng mạnh với ánh sáng trong / phần màu vàng xanh của quang phổ (khoảng 600nm ) . Đối với sự quang hợp, thực vật phản ứng mạnh với ánh sáng màu xanh và đỏ , và màu đỏ và bước sóng ánh sáng hồng ngoại cho phản ứng tăng trưởng chu kỳ sáng và kiểm soát nảy mầm. Cường độ , thời gian , định hướng và chất lượng quang phổ của ánh sáng bức xạ mà cây nhận có ảnh hưởng đến quang hợp, hoa , phản ứng khí hậu  (nhiệt độ và mất nước ) , và hình dạng thực vật ( photomorphogenisis ) .
 
Đối với con người , cây xuất hiện phần lớn bất động. Vì vậy, chúng ta có xu hướng xem chúng như là sinh vật thụ động với lòng thương xót của môi trường. CHúng đang có trong thực tế, rất tích cực và thích ứng trong phản ứng với môi trường và thay đổi môi trường . từ ánh sáng mặt trời tự nhiên là một hiện tượng rất khác nhau , cây đã phát triển cơ chế
để đo lường và đối phó với những luồng khác nhau và chu kỳ trong ánh sáng tự nhiên . Để đáp ứng với điều kiện ánh sáng , chúng có thể kiểm soát tốc độ thoát hơi nước và hấp thu nước , chiều dài lóng của chúng, kích thước lá của chúng, đếm, định hướng , và mật độ diệp lục , cũng như xác định thời gian tối ưu cho hoa và quá trình sinh lý khác . Chúng cũng có thể xác định hướng ánh sáng , và có khả năng định hướng lá và thói quen tăng trưởng để tận dụng tối ưu của góc trời . Một số hạt giống đòi hỏi điều kiện ánh sáng cụ thể để phá vỡ giấc ngủ ( photodormancy ) và nảy mầm.
 
Cây nhà kính lên thường hoàn toàn khác với trồng ngoài trời dù  giống hệt nhau về mặt di truyền mẫu vật . Đây là một phần do phản ứng của chúng có sự khác biệt với khí hậu , bao gồm cả số lượng, chất lượng , và thời gian của ánh sáng mà họ nhận được .

còn tiếp...

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 175
  • Khách viếng thăm: 171
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 16612
  • Tháng hiện tại: 1433284
  • Tổng lượt truy cập: 23942692