Thông gió tự nhiên trong nhà kính

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/01/2020 04:34 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Thông gió tự nhiên trong nhà kính

Thông gió tự nhiên trong nhà kính

Tất cả các nhà kính được xây dựng đều có một số hình thức thông hơi hoặc có phần mái hắt được mở để cho phép nhiệt thừa thoát ra ngoài và không khí mát bên ngoài đi vào.
Tất cả các nhà kính được xây dựng đều có một số hình thức thông hơi hoặc có phần mái hắt được mở để cho phép nhiệt thừa thoát ra ngoài và không khí mát bên ngoài đi vào.
Khi màng phủ lợp nhà kính polyethylene được phát triển với tấm lớn bao phủ toàn bộ mái nhà, đặt lỗ thông hơi trên mái nhà là khó khăn.Sau đó đã đưa ra các khái niệm về sử dụng quạt rút không khí bên ngoài qua cửa chớp và xả nó ra phía đối diện . Với bộ điều khiển nhiệt , điều này đã và vẫn là phương pháp được chấp nhận để làm mát nhiều cấu trúc mà không khí chuyển động tích cực là cần thiết.
 
Thiết kế phù hợp của một quạt làm mát nhà kính là để cung cấp một khả năng thông gió mùa hè . Điều này sẽ cung cấp một khối lượng thay đổi không khí giữ cho sự khác biệt nhiệt độ là đủ cho sự mát mẻ cần thiết. Bên cạnh đầu tư ban đầu trong một số lượng lớn quạt, chi phí ngày càng tăng của điện để chạy chúng có người trồng chuyển sang áp dụng hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà kính mới mà họ xây dựng .
 
Nhà kính với mái nhà hở và lỗ thông hơi hoạt động trên nguyên tắc nhiệt được lấy ra bởi một sự khác biệt áp lực được tạo ra bởi gió và nhiệt độ. Gió đóng vai trò quan trọng . Trong một nhà kính được thiết kế tốt , tốc độ gió từ 2-3 dặm / giờ cung cấp 80% hoặc nhiều hơn các hệ thống thông gió . Gió đi qua trên mái nhà tạo ra một chân không và hút không khí nóng ra khỏi lỗ thông hơi. Nếu lỗ thông hơi đang được mở, không khí mát mẻ vào thay thế và giảm xuống mức sàn . Nếu không có lỗ thông hơi hoặc nếu các lỗ thông hơi lốp đóng cửa, không khí mát mẻ vào dưới cùng của lỗ thông hơi mái và nước nóng được thoát ra phía trên cùng của lỗ thông hơi. Vùng chuyển tiếp giữa hai dòng di chuyển không khí làm chậm sự chuyển động không khí làm mát và làm giảm phần nào .
 
Không khí mát mẻ nặng gần sàn nhà trở nên nhẹ hơn vì nó được làm nóng và bốc lên tới mái nhà. Vào những ngày mát mẻ chênh lệch nhiệt độ lớn tạo ra trao đổi không khí tuyệt vời. Vào những ngày nóng chênh lệch nhiệt độ có thể chỉ 5 hoặc 10 độ và hiệu quả nổi là gần như không tồn tại. Xu hướng nhà kính cao hơn đã giúp nó nhận được không khí nóng cao hơn ở trên cây. 
 
Mái nhà và mặt lỗ thông hơi trên nhà kính thông thường cần phải đủ lớn để có được không khí chuyển động tốt . Khuyến cáo rằng khu vực kết hợp lỗ thông hơi phải bằng các sườn kết hợp lỗ thông khu vực và mỗi nên được 15 đến 20 % diện tích sàn . Vị trí tốt nhất cho nhà kính là có hướng mùa hè gió thổi qua các sườn núi để nó tạo ra một chân không trên lỗ thông hơi dưới gió núi.

Sự phát triển của khái niệm nhà kính mở mái, cơ cấu làm mát  rãnh kết nối lớn là khó khăn đặc biệt là ở vùng khí hậu phía Nam. Diện tích lỗ thông hơi thường được giới hạn , không khí vượt qua  bên ngoài mát mẻ và không khí bên trong ấm áp thông qua các lỗ thông hơi mái nhà thường là kết quả làm mát không đồng đều.
 
Nhà kính mở mái nhà là có sẵn từ các nhà sản xuất lớn . Hầu hết các thiết kế sử dụng phần cứng và điều khiển quạt thông gió tiêu chuẩn để vận hành hệ thống mái nhà. Một số có tấm mái được mở lên trên. Kích thước của việc mở có thể được điều khiển từ 0% đến khoảng 75% . Hầu hết các thiết kế sử dụng Đệm kín cao su niêm phong các khớp.
 
Nhà kính mở mái nhà có nhiều lợi thế .
 
• Trong thời tiết ấm áp , nhiệt độ bên trong nhà kính có thể được duy trì trong vòng một hoặc hai mức độ nhiệt độ bên ngoài với ít hoặc không có năng lượng cần thiết . Nhiều người trồng đã tìm thấy rằng điều này sẽ rút ngắn thời gian sản xuất và sản xuất chất lượng tốt hơn .
 
• Vào mùa xuân , mở mái nhà vào những ngày đẹp. Điều này tiết kiệm đáng kể lao động di chuyển các nhà máy bên ngoài .
 
• Chi phí năng lượng giảm. Quạt thông gió có thể sử dụng 0,5-1 kWh / sq ft / năm .
 
• Tùy thuộc vào thiết kế và định hướng , các loại cây trồng có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn trong thời gian giữa ngày hơn trong một nhà kính thông thường hoặc ít ánh sáng vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn do nhiều lớp kính mà nó đã đi qua. 
 
• Giảm thủy lợi do nhiệt độ đồng đều hơn và khả năng lượng mưa tự nhiên .
 
• Thêm lỗ thông hơi bên cho phép chuyển động làm mát và không khí khi có gió hoặc mưa ngăn chặn mái nhà được mở . 
 
Để có được làm mát đầy đủ , một hệ thống bóng râm có thể cần thiết . Nó phải đủ tối để nhiệt được tạo ra dưới đây có thể thoát lên qua vật liệu che bóng . Làm mát bay hơi , hoặc là một hệ thống phun sương mù hoặc làm mát bay hơi di động có thể cung cấp cho làm mát thêm . Một số lượng lớn các giỏ treo có xu hướng giảm làm mát tự nhiên . 
 
Phát triển tiếp tục trong việc thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên cho người trồng kiểm soát tốt hơn của nhiệt độ và độ ẩm ở mức chi phí thấp hơn . Kích thước thích hợp , định hướng và hoạt động có thể cung cấp kiểm soát tốt hơn so với các hệ thống quạt.

Nguồn tin: Internet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 345
  • Hôm nay: 56076
  • Tháng hiện tại: 2110861
  • Tổng lượt truy cập: 18377613