Vai trò của khí Carbon Dioxide (CO2) đối với cây trồng trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ ba - 28/10/2014 09:08 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Vai trò của khí Carbon Dioxide (CO2) đối với cây trồng trong nhà kính

Vai trò của khí Carbon Dioxide (CO2) đối với cây trồng trong nhà kính

Những lợi ích của việc bổ sung carbon dioxide cho sự tăng trưởng thực vật và sản xuất trong môi trường nhà kính đã được hiểu rõ trong nhiều năm qua. Carbon dioxide (CO2) là một thành phần thiết yếu của quang hợp (còn gọi là carbon đồng hóa ).
Những lợi ích của việc bổ sung carbon dioxide cho sự tăng trưởng thực vật và sản xuất trong môi trường nhà kính đã được hiểu rõ trong nhiều năm qua.
 
Carbon dioxide (CO2) là một thành phần thiết yếu của quang hợp (còn gọi là carbon đồng hóa ) . Quang hợp là một quá trình hóa học có sử dụng năng lượng ánh sáng để chuyển đổi CO2 và nước thành các loại đường trong cây xanh . Các loại đường này được sử dụng cho sự phát triển của thực vật , thông qua hô hấp . Sự khác biệt giữa tỷ lệ quang hợp và tỷ lệ hô hấp là cơ sở để tích lũy vật chất khô ( tăng trưởng ) trong cây. Trong sản xuất nhà kính mục tiêu của tất cả những người trồng là tăng cường nội dung chất khô và năng suất cây trồng tối ưu hóa kinh tế. CO2 tăng năng suất thông qua cải thiện tăng trưởng thực vật và sức sống của nó . Một số cách thức mà năng suất tăng CO2 bao gồm hoa sớm , sản lượng trái cây cao hơn, giảm hỏng nụ hoa hồng, sức mạnh thân cây được cải thiện và kích thước hoa tăng .

Người trồng nên coi CO2 như một chất dinh dưỡng .
 
Đối với phần lớn các loại cây trồng nhà kính, quang hợp tăng lên khi nồng độ CO2 tăng từ 340-1,000 ppm ( phần triệu) . Hầu hết các loại cây trồng cho thấy rằng đối với bất kỳ mức độ nhất định của bức xạ quang hợp hoạt động, tăng mức độ CO2 đến 1.000 ppm sẽ làm tăng quang hợp khoảng 50% so với mức CO2 môi trường xung quanh . Đối với một số loại cây trồng kinh tế có thể không đảm bảo bổ sung đến 1.000 ppm CO2 ở mức ánh sáng thấp. 
 
Carbon dioxide đi vào cây thông qua các lỗ khí khổng của quá trình khuếch tán . Khí khổng là những tế bào chuyên biệt chủ yếu nằm ở mặt dưới của lá trong lớp biểu bì . Các tế bào mở và đóng cho phép trao đổi khí xảy ra. Nồng độ CO2 bên ngoài lá ảnh hưởng mạnh mẽ tỷ lệ hấp thụ CO2 của cây . Nồng độ CO2 bên ngoài lá cao hơn, lớn hơn sự hấp thu CO2 của cây. Mức độ ánh sáng , lá và nhiệt độ môi trường không khí , độ ẩm tương đối , căng thẳng về nước và khí CO2 và oxy (O2) nồng độ trong không khí và lá ... là rất nhiều trong những yếu tố quan trọng để xác định sự đóng mở của khí khổng .
 
Mức độ CO2 trong không khí bên ngoài môi trường xung quanh là khoảng 340 ppm theo thể tích . Tất cả các cây phát triển tốt ở mức này nhưng như mức độ CO2 tăng 1.000 ppm quang hợp tăng tương ứng dẫn đến nhiều đường và carbohydrate có sẵn cho sự tăng trưởng thực vật. Bất kỳ cây trồng phát triển tích cực trong một nhà kính liên quan chặt chẽ với ít hoặc không có hệ thống thông gió có thể dễ dàng giảm mức độ CO2 trong ngày xuống mức thấp 200 ppm . Giảm quang hợp khi mức độ CO2 giảm từ 340 ppm đến 200 ppm tương tự như sự gia tăng khi nồng độ CO2 được nâng lên từ 340 đến khoảng 1.300 ppm. Như một quy luật, giảm nồng độ carbon dioxide dưới môi trường xung quanh có ảnh hưởng mạnh hơn việc bổ sung chúng vào môi trường xung quanh .
 
Trong thời gian cụ thể của năm trong nhà kính mới , và đặc biệt là trong các cấu trúc giảm tỷ lệ trao đổi không khí , mức độ carbon dioxide có thể dễ dàng giảm xuống dưới 340 ppm trong đó có một tác động tiêu cực đáng kể đến cây trồng. Hệ thống thông gió trong ngày có thể làm tăng nồng độ CO2 gần gũi hơn với mức độ môi trường xung quanh môi trường xung quanh nhưng không bao giờ trở lại 340 ppm .

Bổ sung CO2 được xem là phương pháp duy nhất để khắc phục sự thiếu hụt này và tăng mức độ trên 340 ppm là có lợi cho hầu hết các loại cây trồng . Mức độ mà nồng độ CO2 cần được nâng lên phụ thuộc vào mùa vụ, cường độ ánh sáng , nhiệt độ , thông gió, giai đoạn của tăng trưởng cây trồng và kinh tế của cây trồng. Đối với hầu hết các loại cây trồng đến điểm bão hòa sẽ đạt được vào khoảng 1,000-1,300 ppm trong những hoàn cảnh lý tưởng. Một mức độ thấp hơn ( 800-1.000 ppm ) được khuyến khích để nâng cao cây ( cà chua , dưa chuột và ớt ) cũng như cho sản xuất rau diếp . Mức thậm chí thấp hơn ( 500-800 ppm) được đề nghị cho hoa violet châu Phi và một số giống hoa đồng tiền . Nồng độ CO2 tăng sẽ rút ngắn thời gian phát triển ( 5% -10% ) , nâng cao chất lượng cây trồng và sản lượng , cũng như tăng kích thước và độ dày lá lá . Sự gia tăng năng suất của cây cà chua , dưa chuột và ớt là kết quả của tăng số hoa và nhanh thu hoạch hơn.Nơi mua bán màng nilon nhà kính Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán bạt lợp phủ nhà kính, nhà lồng, nhà vòm Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán nhà lưới che cắt nắng Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán khay vỉ xốp lỗ vườn ươm Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán dụng cụ làm vườn Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán giá thể thủy canh Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán hệ thống tưới nhỏ giọt tự động Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán vật tư nông nghiệp Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán vật tư trồng rau hoa Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán máy móc thiết bị nông nghiệp Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán vật liệu thi công nhà kính Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán bạt nilon trải lót hồ ao Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán túi bịch lồng bông hoa Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán chén đỡ bông hoa đồng tiền Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán lưới mùng ruồi chắn côn trùng Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

Nơi mua bán chậu trồng cây hoa Đà Lạt ở đâu giá rẻ tốt nhất

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 38
  • Khách viếng thăm: 35
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 10823
  • Tháng hiện tại: 1956568
  • Tổng lượt truy cập: 20884732