Chứng chỉ CO2 và việc bù đắp carbon

Đăng lúc: Thứ tư - 02/10/2019 08:05 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Chứng chỉ CO2 và việc bù đắp carbon

Chứng chỉ CO2 và việc bù đắp carbon

Chứng chỉ CO2 và việc bù đắp carbon
Bù đắp cacbon
Việc bù đắp carbon là “các quyền” hoặc giấy chứng nhận có thể trao đổi được liên quan đến các hoạt động làm giảm lượng carbon dioxide (CO 2 ) trong khí quyển. Bằng cách mua những chứng chỉ này, một người hoặc một nhóm có thể tài trợ cho các dự án chống biến đổi khí hậu, thay vì thực hiện các hành động để giảm lượng khí thải carbon của chính họ . Bằng cách này, các chứng chỉ “bù đắp” lượng khí thải CO 2 của người mua bằng lượng CO 2 giảm tương đương ở một nơi khác.

Làm thế nào để mua bù đắp carbon giữ CO 2 ra khỏi khí quyển?
Việc bù đắp carbon tài trợ cho các dự án cụ thể nhằm giảm lượng khí thải CO 2 hoặc “cô lập” CO 2 , nghĩa là chúng lấy một số CO 2 ra khỏi khí quyển và lưu trữ nó. Một số ví dụ phổ biến về các dự án bao gồm trồng rừng , xây dựng năng lượng tái tạo , thực hành nông nghiệp lưu trữ carbon và quản lý chất thải và bãi chôn lấp. Đặc biệt, trồng rừng là một trong những loại dự án phổ biến nhất để tạo ra sự bù đắp carbon. Việc bù đắp carbon được cấp cho các chủ dự án, những người bán chúng cho các bên thứ ba như các công ty muốn cân bằng lượng CO 2 mà họ đưa vào khí quyển bằng cách trả tiền để loại bỏ CO 2 từ nơi khác.

Mặc dù việc bù đắp carbon rất dễ hiểu nhưng có rất nhiều thách thức trong việc sản xuất chúng. Để đưa ra mức bù đắp carbon, một dự án cần chứng minh rằng nó thực sự sẽ giảm lượng khí thải. Lượng CO 2 được thải ra ngoài khí quyển cũng cần được đo lường chính xác. Quá trình này yêu cầu các tiêu chuẩn và giao thức được ghi chép đầy đủ cũng như một cách đáng tin cậy để xác minh rằng dự án đang thực hiện mọi thứ mà nó yêu cầu. Các thủ tục này có thể tốn kém và cụ thể đối với một loại dự án. Nhưng không có chúng, chúng ta không thể tin rằng việc mua bù đắp carbon thực sự làm giảm lượng CO 2 trong khí quyển.

Lợi ích và thách thức
Những lợi ích của việc bù đắp carbon có thể lớn hơn những thách thức của chúng. Ví dụ, hãy tưởng tượng một công ty đang cố gắng chuyển từ quy trình thải ra nhiều CO 2 sang công nghệ không có carbon nhưng đắt tiền. Nếu công ty có thể đưa ra mức bù đắp carbon cho mỗi tấn CO 2 thì công nghệ mới của họ sẽ không được áp dụng, việc bán khoản bù đắp này có thể giúp tài trợ cho khoản đầu tư.
Nguyên tắc này cũng có thể áp dụng ở cấp quốc gia, khu vực hoặc ngành. Các quốc gia, tiểu bang hoặc ngành công nghiệp có mục tiêu giảm lượng khí thải có thể mua khoản đền bù từ các quốc gia, tiểu bang hoặc ngành công nghiệp khác nơi việc giảm khí thải nhà kính rẻ hơn. Điều này có thể giúp thế giới đạt được các mục tiêu phát thải nói chung với chi phí rẻ hơn .

Mặc dù việc bù đắp carbon có những lợi ích hấp dẫn nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ những thách thức và chi phí khi sử dụng chúng, bao gồm cả khó khăn trong việc xác minh lợi ích môi trường của chúng. Một số nghiên cứu về thị trường bù đắp đã tìm thấy bằng chứng về việc “tín dụng quá mức” hoặc bán các khoản bù đắp hứa hẹn giảm phát thải nhiều hơn mức thực tế đạt được. Một mối quan tâm khác là liệu các công ty và quốc gia có đang sử dụng khoản bù đắp carbon như một “thẻ miễn phí ra tù” để tránh giảm lượng khí thải carbon của chính họ hay không. Tuy nhiên, nếu được sử dụng một cách thích hợp, các khoản bù đắp có thể là một công cụ hữu ích trong cuộc chiến chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguồn tin: (tổng hợp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 47
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 11827
  • Tháng hiện tại: 1957572
  • Tổng lượt truy cập: 20885736