Thiếu sân phơi cà phê và chi phí cao cho việc sấy khô cà phê:
Theo số liệu chưa đầy đủ chỉ có 15% số hộ gia đình trồng cà phê có sân phơi, đa số phơi trên những tấm bạt, trên những bãi đất trống, thậm chí đổ ra đường dẫn đến sản phẩm cà phê bị lẫn đất cát, độ ẩm hạt cao, dễ bị nấm mốc.
Theo tính toán tương đối thì 1 ha cà phê cần tới 99m2 sân phơi. Và trong việc chế biến cà phê phải sử dụng nhiên liệu để sấy cà phê chiếm khoảng 15% tổng chi phí, tương đương 1 tấn cà phê tiêu tốn 300 kg than đá.
Ứng dụng hiệu ứng nhà kính vào phơi sấy cà phê:
Đã có nhiều nghiên cứu để khắc phục các hạn chế nêu trên và kết quả là giải pháp làm sân phơi bằng mái che nilon (màng lợp nhà kính) để tạo ra hiệu ứng nhà kính giúp sấy khô cà phê một cách tự nhiên nhiệt độ tăng thêm khoảng 30% so với nhiệt độ môi trường bên ngoài.
Giải pháp này đã làm giảm đáng kể chi phí cho nhiên liệu sấy cà phê, làm cà phê mau khô hơn, tiết kiệm được diện tích sân phơi, đồng thời tăng chất lượng cà phê chế biến và cũng nhờ giải pháp này đồng thời giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch cũng như giảm ô nhiễm môi trường.
Biên thập theo H.N - thaihoacoffee
Ý kiến bạn đọc