Nhà kính trồng rau trong mùa đông và thời tiết lạnh

Đăng lúc: Thứ ba - 16/07/2013 17:28 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Nhà kính trồng rau trong mùa đông và thời tiết lạnh

Nhà kính trồng rau trong mùa đông và thời tiết lạnh

Một nhà kính có thể là một tài sản lớn trong khu vườn của bạn để trồng rau, song lợi ích của nó mang lại là có thể cung cấp cho bạn các loại rau tươi suốt cả năm. Để cây trồng phát triển thành công trong nhà kính đòi hỏi phải có môi trường thích hợp.
 
Một nhà kính có thể là một tài sản lớn trong khu vườn của bạn để trồng rau, song lợi ích của nó mang lại là có thể cung cấp cho bạn các loại rau tươi suốt cả năm. Để cây trồng phát triển thành công trong nhà kính đòi hỏi phải có môi trường thích hợp. Các yếu tố môi trường để được xem xét đến là nhiệt (trong những tháng lạnh hơn), làm mát (trong những tháng ấm áp), thông gió, không khí lưu thông, độ ẩm và ánh sáng. Những yếu tố trên đều có thể đạt được khi bạn xây dựng 1 nhà kính đúng kỹ thuật với lớp màng nhà kính đạt tiêu chuẩn che phủ bên trên.
 
Bắt đầu từ hạt giống: hạt giống là yếu tố đầu tiên mang một mùa vụ rau bội thu. Với nhà kính, bạn có thể khởi đầu một mùa vụ vào bất cứ thời điểm nào và thậm chí lại có rau quanh năm. Chất lượng và nguồn hạt giống là rất quan trọng, đất vô trùng, phân bón, nước, và đặc biệt là nhiệt và ánh sáng đối với những vùng khí hậu lạnh.
 
Sưởi ấm: nhiệt trong nhà kính có thể được cung cấp bằng nguồn điện, khí đốt tự nhiên hoặc lò sưởi gas. Ngoài ra, phương pháp sưởi ấm ít phổ biến hơn bao gồm hệ thống sưởi hoặc một phần mở rộng của một hệ thống sưởi ấm không khí cưỡng bức gắn kèm với nhà kính.
 
Ánh sáng: Một khi các hạt nảy mầm ra chúng cần ánh sáng. Nếu ánh sáng tự nhiên trong nhà kính của bạn là thấp (một vấn đề phổ biến trong mùa đông, mùa mưa nhiều mây mù), cung cấp ánh sáng bổ sung rất quan trọng để giữ cho cây khỏi bị khẳng khiu. Ánh sáng huỳnh quang từ bóng đèn có thể là đủ. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn đã sử dụng các loại đèn huỳnh quang mới công suất cao hoặc đèn Sodium cao áp hoặc đèn kim loại Metal Halide. Các đèn chiếu sáng chuyên dụng có thể cung cấp mạnh mẽ lượng ánh sáng quang phổ đầy đủ và có thể bao phủ một diện tích lớn hơn đèn huỳnh quang thông thường.
 
Rau trồng trong nhà kính mùa đông: Các loại rau thường được trồng trong nhà kính mùa đông bao gồm rau diếp, rau bina, củ cải, cà chua, ớt, dưa chuột. Tuy nhiên, sự phát triển thành công của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ ban đêm trong nhà kính. Một nhà kính mát, với nhiệt độ ban đêm của 40-45 ° F, phù hợp cho rau diếp, rau bina và củ cải. Ớt, cà chua, dưa chuột và cần nhiệt độ ấm hơn vào ban đêm, khoảng 65 ° F, đặc biệt là khi cây đang phát triển.
 
Thụ phấn: Các loại rau trồng trong nhà kính thường cần được giúp thụ phấn. Dưa chuột tiêu chuẩn cần thụ phấn bằng tay. Cà chua và ớt là tự thụ phấn nhưng nên nhẹ nhàng lắc hoặc rung hoa một cách thường xuyên. Quạt lưu thông có thể giúp các phấn hoa di chuyển.
 
Tưới nước: nước là cần thiết nhưng số lượng và tần số thay đổi theo nhiệt độ, độ dài ngày, kích thước thực vật và môi trường phát triển. Vào tháng Giêng, tưới nước có thể cần thiết mỗi 10 đến 14 ngày. Như những ngày ấm lên, tần số sẽ được tăng lên. Khi tưới nước, tránh bắn tung tóe tán lá để ngăn chặn bệnh lây lan.
 
Thông gió: Vào mùa đông, có thể khó khăn để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Kiểm soát độ ẩm với thông gió thích hợp và lưu thông không khí là điều cần thiết. Việc thông gió trong những tháng ấm hơn, hệ thống thông khí thông qua đối lưu tự nhiên với lỗ thông trên vách tường hoặc cửa sổ kéo  giúp không khí mát mẻ đi xuống thấp và kết hợp với lỗ thông hơi mái cho phép không khí nóng ra ngoài qua mái nhà.
 
Làm mát: làm mát tích cực thường không cần thiết trong một nhà kính miễn là độ ẩm đầy đủ, việc che mát được thực hiện vào những ngày nóng. Nếu làm mát tích cực là cần thiết thì phải sử dụng đến điều hòa không khí, điều này cũng giúp loại bỏ độ ẩm từ không khí.
(sưu tầm)

 Nhà kính trồng rau trong mùa đông và thời tiết lạnh
Nhà kính trồng rau trong mùa đông và thời tiết lạnh
Nhà kính trồng rau trong mùa đông và thời tiết lạnh
Nhà kính trồng rau trong mùa đông và thời tiết lạnh
Tác giả bài viết: mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 165
  • Khách viếng thăm: 161
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 22044
  • Tháng hiện tại: 1438716
  • Tổng lượt truy cập: 23948124