Phân loại mô hình nhà kính

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/12/2019 07:06 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Phân loại mô hình nhà kính

Phân loại mô hình nhà kính

Phân loại nhà kính theo hình dạng cơ bản của nó, bao gồm vòm phẳng , mái vòm , đường hầm, mái xéo,...
Hình dạng
Phân loại nhà kính theo hình dạng cơ bản của nó, bao gồm vòm phẳng , mái vòm , đường hầm, mái xéo,...
 
Cấu trúc đa khoảng
Nhà kính nhiều nhịp có một diện tích bề mặt nhỏ hơn so với một số nhà kính có 1 khoảng duy nhất với năng lực sản xuất tương đương. Điều này dẫn đến sự mất nhiệt ít hơn và tiết kiệm năng lượng đáng kể . Hiệu quả kinh tế là đáng kể về quy mô và hiệu quả sản xuất cũng có thể đạt được cao hơn khi sử dụng thiết kế đa nhịp .
 
Câu trúc đa nhịp thường mạnh mẽ hơn trong thiết kế chịu lực. Kết quả là chúng có xu hướng ít bị thiệt hại hơn trong cơn bão lớn và gió mạnh.
 
Các loại cấu trúc

Nhà bóng râm
Nhà bóng râm là những cấu trúc được bao phủ trong vật liệu dệt hoặc xây dựng để cho phép ánh sáng mặt trời , độ ẩm và không khí đi qua các khoảng trống. Vật liệu bao phủ được sử dụng để cung cấp một sự thay đổi môi trường cụ thể , chẳng hạn như giảm ánh sáng hoặc bảo vệ khỏi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt . Chiều cao của cấu trúc sẽ thay đổi tùy theo loại cây trồng được sản xuất và có thể cao đến 8 mét .
 
Nhà bóng được sử dụng trên hệ thống thủy canh ngoài trời , đặc biệt là ở các vùng khí hậu ấm hơn.
 
Nhà màng che
Nhà kính màng che là những cấu trúc được đề cập trong các tài liệu để kiểm tra côn trùng thay vì bằng nhựa hoặc thủy tinh. Chúng cung cấp sửa đổi và bảo vệ từ điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như loại trừ các loài gây hại môi trường. Chúng thường được sử dụng trong vùng khí hậu nóng hoặc cận nhiệt đới .
 
Nhà kính chỉ có mái
Là một cấu trúc với một mái nhà nhưng mà không có bức tường xung quanh . Các bao phủ mái nhà có thể là bằng chất liệu như nhựa hoặc thủy tinh, hoặc vải lưới bóng râm hoặc màng chắn côn trùng . Những cấu trúc này cung cấp một số thay đổi của môi trường phát triển như: bảo vệ cây trồng khỏi mưa , giảm mức độ ánh sáng .
 
Phân loại nhà kính theo công nghệ dựa trên đầu tư .
Trình độ công nghệ được sử dụng, khả năng lớn hơn để đạt được điều kiện phát triển tốt và kiểm soát chặt chẽ . Khả năng này để kiểm soát chặt chẽ các điều kiện trong đó vụ mùa được phát triển có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và năng suất của cây trồng. Ba loại sau đây của nhà kính đã được xác định để hỗ trợ người dân trong việc lựa chọn sự đầu tư phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của họ .
 
Nhà kính công nghệ thấp
Nhà kính công nghệ thấp có sản xuất đáng kể và hạn chế môi trường. Những nhà kính chiều cao ít hơn 3 mét. Nhà đường hầm , hoặc " lều tuyết " , là loại phổ biến nhất . Chúng không có bức tường thẳng đứng, thông gió kém . Loại cấu trúc này là tương đối rẻ tiền và dễ dàng để xây dựng . Không được sử dụng tự động hoá.
 
Trong khi loại cấu trúc này cung cấp lợi thế cơ bản trên lĩnh vực sản xuất , tiềm năng cây trồng vẫn còn hạn chế bởi môi trường phát triển và quản lý cây trồng là tương đối khó khăn . Nhà kính thấp thường dẫn đến một môi trường phát triển tối ưu trong đó hạn chế sản lượng và làm ít giảm tỷ lệ sâu bệnh, dịch hại và kiểm soát dịch bệnh
 
Nhà kính công nghệ thấp có sản xuất quan trọng và hạn chế môi trường nhưng chúng có một chi phí hiệu quả cho ngành nông nghiệp .
 
Nhà kính công nghệ trung bình
 
Nhà kính công nghệ trung bình cung cấp một sự thỏa hiệp giữa chi phí và năng suất. Nhà kính ở mức trung bình thường được đặc trưng bởi các bức tường thẳng đứng hơn 2m nhưng mái cao hơn 4 mét và chiều cao thường ít hơn 5,5 mét . Chúng có thể có mái hoặc thông gió trên tường bên hông hoặc cả hai. Nhà kính ở mức trung bình thường được lợp với bằng màng nhà kính phim nhựa hoặc thủy tinh và sử dụng mức độ khác nhau của tự động hóa.
 
Nhà kính ở mức trung bình cung cấp một sự thỏa hiệp giữa chi phí và năng suất và đại diện cho một cơ sở kinh tế và môi trường hợp lý cho ngành nông nghiệp . Sản xuất trong nhà kính ở mức trung bình có thể có được nhiều hiệu quả hơn . Hệ thống thủy canh nâng cao hiệu quả sử dụng nước. Có cơ hội lớn hơn để quản lý dịch hại không hóa chất và chiến lược quản lý bệnh nhưng  tiềm năng đầy đủ của vườn nhà kính là khó đạt được .
 
Nhà kính công nghệ cao
 
Nhà kính công nghệ cao cung cấp hiệu suất cây trồng. Nhà kính cao cấp có chiều cao tường ít nhất là 4 mét , với đỉnh mái là lên đến 8 mét so với mặt đất . Những cấu trúc này cung cấp cây cao và hiệu suất môi trường. Cấu trúc công nghệ cao sẽ có hệ thống thông gió mái nhà và cũng có thể có lỗ thông hơi bên tường . Mái lợp cho nó có thể là bộ phim nhựa  , tấm polycarbonate hoặc thủy tinh. Kiểm soát môi trường gần như luôn luôn tự động. Những cấu trúc này cung cấp cơ hội lớn cho phát triển bền vững về kinh tế và môi trường. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có thể được giảm đáng kể . Cấu trúc công nghệ cao cung cấp một cái nhìn ấn tượng và nói chung đang ngày càng được tham gia vào các cơ hội kinh doanh nông nghiệp quốc tế.
 
Mặc dù các nhà kính là cần nhiều vốn , chúng cung cấp một năng suất cao , cơ hội bền vững với môi trường cho một ngành công nghiệp sản phẩm tươi sống cao cấp. Quyết định đầu tư có thể là một nhà kính công nghệ cao .

mangnhakinh.vn
Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Nguồn tin: Internet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 266
  • Khách viếng thăm: 263
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 19370
  • Tháng hiện tại: 1436042
  • Tổng lượt truy cập: 23945450