Ánh sáng và chiếu sáng cho cây trồng trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ hai - 17/02/2020 08:46 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Ánh sáng và chiếu sáng cho cây trồng trong nhà kính

Ánh sáng và chiếu sáng cho cây trồng trong nhà kính

Hầu hết chúng ta biết rằng thực vật màu xanh lá cây cần ánh sáng để quang hợp, tăng trưởng và phát triển . Tuy nhiên , đó không phải là tất cả vai trò của ánh sáng trong sự tăng trưởng và phát triển của cây
Hầu hết chúng ta biết rằng thực vật màu xanh lá cây cần ánh sáng để quang hợp, tăng trưởng và phát triển . Tuy nhiên , đó không phải là tất cả vai trò của ánh sáng trong sự tăng trưởng và phát triển của cây . Thực vật phản ứng theo những cách khác nhau với cường độ và thời gian của ánh sáng. Hãy nhìn vào những cách mà ánh sáng ảnh hưởng đến tăng trưởng thực vật .
 
Quang hợp
 
Quang hợp được định nghĩa là quá trình cây xanh carbohydrate được tổng hợp từ carbon dioxide và nước sử dụng ánh sáng như một nguồn năng lượng . Nó thực chất là một phản ứng chuyển hóa năng lượng .
Ánh sáng và chiếu sáng cho cây trồng trong nhà kính
Ánh sáng và chiếu sáng cho cây trồng trong nhà kính
 
Các carbohydrate tạo thành một nguồn năng lượng được lưu trữ trong cây và có thể được chuyển đến rễ của cây , hoa trái của hoặc bất cứ nơi nào trong nơi tăng trưởng đang diễn ra . Nó được sử dụng như là một khối xây dựng trong sự phát triển và cung cấp năng lượng cho sự phát triển , hoạt động khác trong cây.
 
Quang hợp diễn ra chỉ trong một phần màu xanh lá cây của cây và chỉ khi có ánh sáng và các yếu tố khác - nước và carbon dioxide  cần thiết để tạo điều kiện cho quá trình này. Một nguồn cung cấp liên tục của cả hai nước và carbon dioxide là cần thiết tại các tế bào lá nơi quang hợp xảy ra .
 
Trong khi mức carbon dioxide khi thời tiết lạnh trong nhà kính có thể giảm xuống như một kết quả của  quang hợp  trừ khi mức độ được bổ sung bằng cách trao đổi không khí , và thậm chí có thể bổ sung lượng khí carbon dioxide . Nhiều người trồng trong nhà kính , bỏ đói cây của họ cho carbon dioxide trong các nỗ lực để bảo tồn nhiệt độ bằng cách hạn chế hoặc loại bỏ các trao đổi không khí trong nhà kính. Hai lần trao đổi không khí một giờ đã được khuyến cáo cho nhà kính để giữ cho các cây  và các thiết bị hoạt động đúng cách. Tuy nhiên , một số nông dân đã phát hiện ra rằng một nửa trao đổi không khí một giờ đã cung cấp một môi trường  đạt yêu cầu trong nhà kính của họ .

Một trao đổi không khí đầy đủ bao gồm thay thế tất cả các khí nhà kính với không khí bên ngoài , trong khi một nửa trao đổi không khí bao gồm trao đổi chỉ có một nửa không khí trong nhà kính. Khi không khí bên ngoài đang lưu thông trong là không khí mùa đông lạnh , nó phải được đun nóng . Mặc dù mặt trời sẽ giúp làm nóng nhà kính một số thời gian , hệ thống sưởi ấm nhà kính sẽ chịu phần lớn tải trọng nhiệt .
 
ĐO ÁNH SÁNG
 
Một số loại đơn vị đo lường ánh sáng sẽ được đề cập trong bài viết này. Tuy nhiên , do sự phức tạp của mức độ chi tiết của việc định lượng ánh sáng , các đơn vị cụ thể sẽ tránh được trong các cuộc thảo luận tổng thể về ánh sáng .
 
Một số đơn vị ánh sáng được dựa trên nhận thức của mắt con người về ánh sáng như Footcandles (ngọn nến) , lux và lumen .
 
Hai nhóm đo ánh sáng tồn tại. Một bao gồm các định lượng của ánh sáng phát ra từ một đơn vị phát sáng hay bóng đèn - một phép đo của ánh sáng phát ra bởi nguồn. Các nhóm khác của phép đo định lượng được lượng ánh sáng đến bề mặt. Đây được xem bởi nhiều người cho là phép đo quan trọng đối với ánh sáng bởi vì nó ảnh hưởng đến các cây và tăng trưởng thực vật . Đơn vị thường được sử dụng bao gồm micromols hay chính xác hơn , micromols mỗi mét vuông trên giây , và watt cho mỗi mét vuông .
 
Ánh sáng tích lũy trong nhà kính thường được đo lường trong thời gian của một ngày . Một số người trồng thương mại sẽ bổ sung ánh sáng tự nhiên nhận được bởi cây để mang lại ánh sáng tổng nhận được lên đến một mức quy định . 
 
Sự sụt giảm trong ánh sáng đến một bề mặt tỉ lệ với bình phương khoảng cách giữa nguồn sáng và bề mặt. Một cách đơn giản , ánh sáng giảm rất nhanh khi khoảng cách từ nguồn ánh sáng tăng . Đây là một yếu tố rất quan trọng cần ghi nhớ khi làm việc với các nguồn ánh sáng bổ sung trong các nhà kính. Một ánh sáng mạnh hơn sẽ cần phải được xa hơn từ cây để cung cấp ánh sáng cho một khu vực lớn hơn. Chiều cao của nhà kính có thể có hoặc có thể không cho phép cho việc này.
 
ÁNH SÁNG BAO NHIÊU là đủ cho các loại cây trồng ?
 
Cây non cần ít ánh sáng hơn so với cây trưởng thành. Cây có thể được bắt đầu thành công theo một trong hai ánh sáng tự nhiên ở mức độ thấp hoặc ánh sáng nhân tạo . Rất lâu sau khi cây giống đã nảy mầm , và ngay cả trước khi lá thật đầu tiên có thể nhìn thấy , chúng bắt đầu phản ứng với mức độ ánh sáng . Nếu cây không có đủ ánh sáng , các tế bào trong thân cây sẽ mọc dài ra , đẩy lá mầm và phát triển lá thật đầu tiên lên để tìm kiếm ánh sáng hơn . Kết quả là , cây yếu được sản xuất . Nếu cây sống sót, thân sẽ không bao giờ dày lên để bằng với kích thước bình thường.
 
Nếu có đủ ánh sáng cho cây con trong khi lá thật sự đầu tiên được phát triển và bắt đầu mở rộng , các cơ sở của thân cây sẽ vẫn nhỏ gọn và lá mầm sẽ không tăng lên một chiều cao quá mức . Tuy nhiên, nếu lá từ thực vật xung quanh bắt đầu phủ một cái khác như tốc độ tăng trưởng tiếp tục , thân kéo dài sẽ xảy ra bởi vì lá sẽ không có đủ ánh sáng . Cường độ ánh sáng có thể đủ cho cây theo những gì là cần thiết, nhưng lá cá nhân không nhận được ánh sáng cần thiết do bị che bằng lá cây lân cận. Để tránh điều này , các cây cần khoảng cách thích hợp với nhau để có được ánh sáng đầy đủ và phát triển đúng cách.

Khoảng cách giữa cây phụ thuộc vào loại cây và cách trồng . Điều này bao gồm khoảng cách giữa các lối đi .
 
Như cây phát triển và tăng số lượng của lá , sự cần thiết phải tăng ánh sáng . Một phần của điều này có lẽ là kết quả của lá mới hơn trên các cây có khuynh hướng che các lá già ở các cấp thấp hơn . Cung cấp cường độ ánh sáng cao hơn như cây trồng phát triển đảm bảo rằng ánh sáng hơn sẽ đạt được một số lá già trên cây.
 
Trồng cây vô tính cần ít ánh sáng hơn họ sẽ khi chúng chuyển sang giai đoạn sinh sản hoặc ra hoa và đậu quả của tăng trưởng . Cây nhà kính có thể được di chuyển vào giai đoạn sinh sản tại thời điểm năm khi ngày ngắn hơn và ánh sáng tự nhiên bị hạn chế hơn . 
 
CÂY CÓ THỂ chịu quá nhiều ánh sáng ?
 
Cây không thể có được quá nhiều ánh sáng , nhưng chúng có thể nhận được quá nhiều năng lượng nhiệt đi kèm với ánh sáng . Quá trình tăng trưởng thực vật khác quang hợp và sẽ đóng cửa khi nhiệt độ môi trường và mô đủ cao mà tất cả nước đưa lên  được sử dụng để làm mát các mô thực vật . Bóng mát nên được sử dụng để làm mát nhà kính khi tất cả các kỹ thuật làm mát thiết thực khác đang được sử dụng và làm mát là cần thiết.
 
Một khi tất cả các biện pháp giảm nhiệt độ khác như không khí chuyển động và làm mát bay hơi được sử dụng , quá trình duy nhất còn lại của hành động tiếp tục làm mát nhà kính là việc sử dụng bóng râm . Màu trắng hoặc bạc vải bóng râm nên được sử dụng ở bên ngoài nhà kính vì màu sắc ánh sáng phản ánh nhiệt . Màu đen hoặc màu xanh lá cây vải màu hấp thụ nhiệt và sau đó tỏa nó xuống cây. Cách tốt nhất là đặt vật liệu màu ở bên ngoài của nhà kính vì thường là không có chỗ để đặt nó bên trong .

CHẤT LƯỢNG ÁNH SÁNG CẦN CHO Cây TĂNG TRƯỞNG ?
 
Phần lớn ánh sáng được sử dụng cây nằm trong khoảng ánh sáng nhìn thấy . Ánh sáng màu đỏ và màu xanh là các bước sóng của ánh sáng rộng nhất được sử dụng trong quang hợp của thực vật. Chúng là những thành phần của ánh sáng trắng hoặc ánh sáng mặt trời . Nguồn ánh sáng nhân tạo khác nhau có hỗn hợp màu khác nhau có thể có hoặc không có thể đáp ứng nhu cầu quang hợp của cây.

Một số đặc điểm của nguồn ánh sáng nhân tạo .
 
Ánh sáng natri cao áp tạo ra ánh sáng chủ yếu vào cuối màu vàng và đỏ của quang phổ ánh sáng . Phần lớn ánh sáng được tạo ra bởi ánh sáng sodium cao áp là có thể sử dụng cho quang hợp của thực vật. Tuy nhiên , các quá trình khác trong cây , bao gồm cả việc kiểm soát kéo dài tế bào để tìm kiếm ánh sáng , phản ứng với sự hiện diện của ánh sáng ở cuối màu xanh của quang phổ ánh sáng nhìn thấy . Đèn natri cao áp có thể được sử dụng để mở rộng ngày quang hợp cho cây trồng trong nhà kính khi ánh sáng tự nhiên đủ nhận được  để giữ cho chúng phát triển bình thường . Họ có hiệu quả hơn trong việc chuyển đổi điện năng lượng ánh sáng hơn là đèn halogen kim loại .
 
đèn kim loại halogen tạo ra một ánh sáng quang phổ hấp dẫn hơn so với các đèn natri cao áp. Trong một tầng hầm hoặc câyng sẽ cần phải được chiếu sáng bằng đèn halogen kim loại để chúng sẽ nhận được nhiều ánh sáng trong phổ ánh sáng để quang hợp , phát triển, và phát triển đúng cách.
 
Mất bao lâu để ánh sáng tỏa sáng đủ?
 
Cường độ và thời gian ánh sáng phải đủ để cung cấp cho quá trình quang hợp cần thiết để giữ cho cây trồng phát triển và sản xuất. Không phải tất cả các loại cây trồng có nhu cầu tương tự . Một số thực vật phản ứng với độ dài của ngày hay chính xác hơn , chiều dài của đêm hoặc thời kỳ đen tối .
 
Một số cây không được kích hoạt bởi độ dài ngày , hoặc chiều dài của thời kỳ đen tối , để đi vào giai đoạn tăng trưởng sinh sản . Cây cà chua đơn giản sẽ bắt đầu ra hoa sau khi một số nhất định của sự tăng trưởng thực vật đã xảy ra. Cây cà chua nên có sáu đến tám giờ của bóng tối để phát triển đúng cách. Chức năng thực vật khác diễn ra khi quang hợp là không xảy ra. Khi quang hợp xảy ra , nó được ưu tiên hơn một số hoạt động khác trong cây.
 
Ánh sáng là một thành phần quan trọng để quang hợp và tăng trưởng thực vật thích hợp. Sự cần thiết của ánh sáng có thể khác nhau giữa các loài thực vật khác, và thậm chí từ một loại cây trồng khác. Người trồng nhà kính thành công sẽ lưu tâm của các loại cây trồng khác nhau được trồng trong nhà kính và nhu cầu chiếu sáng cá nhân của chúng, và sẽ đảm bảo cây có đủ khoảng cách để nhận ánh sáng có sẵn . Tất cả các nhu cầu của cây khác có thể được đáp ứng trong nhà kính , nhưng trừ khi ánh sáng được đánh giá và quản lý cẩn thận , cây sẽ phát triển đúng cách và sản lượng sẽ cao hơn.

mangnhakinh.vn
Tác giả bài viết: mangnhakinh.vn
Nguồn tin: Internet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 258
  • Khách viếng thăm: 256
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 19392
  • Tháng hiện tại: 1436064
  • Tổng lượt truy cập: 23945472