Chiếu sáng cho cây trồng bằng bóng đèn Natri áp suất cao - HPS

Đăng lúc: Thứ tư - 02/10/2019 00:36 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Chiếu sáng cho cây trồng bằng bóng đèn Natri áp suất cao - HPS

Chiếu sáng cho cây trồng bằng bóng đèn Natri áp suất cao - HPS

Chiếu sáng cho cây trồng bằng bóng đèn Natri áp suất cao - HPS
HPS sang đèn LED: Đã hết thời gian dành cho chiếu sáng làm vườn truyền thống?

Trong thập kỷ qua, đèn LED trồng trọt ngày càng trở nên khả thi về mặt thương mại. Giá giảm 90% kể từ năm 2008, nhiều nghiên cứu về hiệu quả của các quang phổ khác nhau và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra có nghĩa là đèn LED, với mức tiêu thụ năng lượng thấp và hiệu suất cao, nhanh chóng trở thành lựa chọn rõ ràng cho những người trồng trọt muốn giảm chi phí năng lượng. , cải thiện sản xuất hoặc chuyển từ HPS sang LED.

Do đó, người ta thường cho rằng những gì thường được sử dụng để chiếu sáng nhà kính và trang trại trong nhà, điển hình là đèn Natri áp suất cao (HPS), đang dần bị loại bỏ nếu chưa nói là đã trở thành quá khứ.

Nhưng điều này thực sự đúng ở mức độ nào?

Đúng là chính phủ Anh đã cấm bóng đèn halogen  vào năm 2021 và đèn huỳnh quang sẽ biến mất khỏi kệ hàng ở Anh vào năm 2023.

Tuy nhiên, một báo cáo từ năm 2021 nhấn mạnh rằng ở Anh chỉ có 2% đến 5% nông dân trồng nhà kính chuyển sang sử dụng đèn LED để chiếu sáng bổ sung. Trong khi một bài báo khác từ năm 2017 cho thấy rằng trong số những người nông dân trồng trọt trong nhà, 60% trong số họ vẫn đang sử dụng HPS và không muốn sử dụng đèn LED.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá lý do tại sao một số người vẫn không muốn chuyển sang sử dụng đèn LED bất chấp những lợi thế rõ ràng của chúng và cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì ngành có thể làm để khuyến khích chuyển đổi.

Từ HPS đến LED
Cho đến gần đây, các thiết bị chiếu sáng LED dành cho các ứng dụng chiếu sáng bổ sung và chiếu sáng phía trên vẫn chưa khả thi về mặt thương mại.

Thay vào đó, người trồng trọt dựa vào các thiết bị chiếu sáng HPS mà về mọi mục đích vẫn giống với hình thức ban đầu được phát minh vào năm 1920. Không thể nhầm lẫn với màu vàng đặc trưng, ​​đèn HPS là một trong những loại đèn hiệu quả nhất trên thế giới vì chúng chỉ tạo ra ánh sáng ở mức nhạy cảm nhất. tần số màu đối với mắt người chứ không phải toàn bộ quang phổ.

Lợi ích của đèn LED
Tuy nhiên, đến năm 2020, sự phát triển trong sản xuất và công nghệ LED đã cho phép đèn LED thâm nhập vào thị trường thương mại, mang lại giải pháp thay thế thuận lợi cho HPS.

Tính kinh tế của quy mô: với việc sản xuất đèn LED ngày càng tăng, chi phí trung bình cho mỗi đèn giảm xuống khi khoản đầu tư ban đầu được dàn trải cho ngày càng nhiều đèn.
Công nghệ tiên tiến: đèn LED trước đây bị giới hạn ở tần số màu xanh lam và đỏ. Với sự phát triển của lớp phủ phốt pho, đèn LED trở nên phổ biến hơn.
Nghiên cứu tiến bộ: Nghiên cứu về đèn trồng trọt LED phổ rộng cho thấy thực vật được hưởng lợi từ nhiều loại quang phổ. Không giống như suy nghĩ trước đây, tần số màu đỏ và xanh lam.
Nói tóm lại, đèn LED trở nên rẻ hơn đáng kể, hiệu quả hơn và cung cấp nhiều loại đèn hơn so với các tùy chọn chiếu sáng truyền thống.

Hơn nữa, tất cả điều này đều được đặt ra để chống lại những nhược điểm hiện có của đèn HPS.

Thời gian khởi động/làm nguội: Đèn HPS cần một khoảng thời gian dài trước khi chúng đạt được công suất ánh sáng tối đa. Với việc người trồng ngày càng sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh để tối ưu hóa quá trình tăng trưởng, đèn HPS không phù hợp với các hoạt động phát triển hiện đại.
Tuổi thọ: Đèn HPS bắt đầu mất hiệu quả kể từ thời điểm bạn bật chúng. Trung bình, HPS phải được thay thế sau mỗi 1 đến 2 năm; nhưng trong thời gian này, hiệu suất của đèn sẽ giảm đáng kể. Mặt khác, đèn LED được bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn, trong khi trên thực tế, chúng tồn tại lâu hơn và có xu hướng không giảm hiệu suất đáng chú ý trong thời gian đó vì giới hạn tuổi thọ chủ yếu là do trình điều khiển nguồn.
Hiệu quả năng lượng: Đèn LED sử dụng năng lượng ít hơn trung bình 60% so với HPS. Do đó, do chi phí năng lượng tăng cao, đèn HPS yêu cầu OPEX cao hơn đèn LED.
Độ trễ trong việc tiếp nhận
Mặc dù chắc chắn rằng đèn LED có những lợi thế rõ ràng và sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong môi trường thương mại nhưng vẫn có sự chênh lệch về số người chọn chuyển sang sử dụng chúng.

Đối với các công ty lớn hơn với hàng km nhà kính và các sáng kiến ​​canh tác trong nhà còn non trẻ, việc chuyển đổi hoặc sử dụng đèn LED được đảm bảo. Với nhiều kinh phí hơn, nguồn lực tốt hơn và kiến ​​thức về chiếu sáng LED, những người trồng trọt chuyên nghiệp có thể dễ dàng tận dụng được những lợi ích của đèn LED hơn.

Tuy nhiên, đối với những người trồng trọt nhỏ hơn, vườn ươm và nhà kính không có nguồn lực hoặc bí quyết phù hợp thì quá trình chuyển đổi không đơn giản như vậy. Những người trồng trọt như vậy vẫn đại diện cho một tỷ lệ lớn người sử dụng đèn HPS cho mục đích làm vườn và tạo thành một phần không thể thiếu trong sản xuất lương thực ở Châu Âu.

Do đó, điều quan trọng là nếu đèn LED trở thành tiêu chuẩn thì những người trồng trọt này không bị bỏ lại phía sau và nhận được sự hỗ trợ cần thiết để chuyển đổi.

Rào cản thay đổi
Do hiệu quả của chúng, đèn LED hoạt động ở mức công suất khác so với HPS. Điều này có thể đòi hỏi những người trồng trọt bận rộn phải tiến hành nghiên cứu bổ sung và lập kế hoạch phù hợp để chuyển đổi thành công, nhiều trong số đó không có thời gian cũng như nguồn lực để thực hiện một cách hiệu quả. 

Hơn nữa, do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và áp lực kinh tế ngày càng tăng đối với nông dân, việc đầu tư một lượng CAPEX đáng kể vào thứ mà họ biết rất ít có vẻ phản trực giác. Điều này bất chấp thực tế là cả đèn LED CAPEX và OPEX đều vượt trội hơn các tùy chọn truyền thống ở mọi khía cạnh.

Khuyến khích thay đổi HPS sang đèn LED
Tại Kroptek, chúng tôi đã cung cấp kế hoạch chiếu sáng cho người trồng trọt trong vài năm nay. Gần đây, chúng tôi cũng đã bổ sung cho người trồng hướng dẫn về chi phí CAPEX và OPEX, cũng như các gói điện, hỗ trợ lắp đặt và bất kỳ trợ giúp chuyển tiếp nào khác. Điều này bổ sung cho cách tiếp cận tập trung vào người trồng trọt của chúng tôi với lời khuyên về ánh sáng và làm vườn thực tế và thiết thực.

Dân chủ hóa khả năng tiếp cận công nghệ nông nghiệp và trao quyền lực vào tay tất cả người trồng trọt là động lực cốt lõi của nhóm Kroptek. Chúng tôi lắng nghe người trồng trọt và nhanh chóng thích ứng với nhu cầu của họ. 

Vì vậy, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang nghĩ đến việc chuyển sang sử dụng đèn LED nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với một trong những chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay và chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu trên con đường tận dụng tối đa đèn và đèn LED của mình. tăng cường không gian phát triển của bạn. 

Nguồn tin: (tổng hợp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 337
  • Khách viếng thăm: 336
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 52716
  • Tháng hiện tại: 2107501
  • Tổng lượt truy cập: 18374253