Kiểm soát sâu bệnh và dịch hại khi sản xuất trong nhà kính

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/04/2015 09:23 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Kiểm soát sâu bệnh và dịch hại khi sản xuất trong nhà kính

Kiểm soát sâu bệnh và dịch hại khi sản xuất trong nhà kính

Các điều kiện nóng ẩm và thức ăn phong phú trong nhà kính là lý tưởng cho dịch hại phát triển. Vấn đề này có thể trở thành mãn tính.

Các điều kiện nóng ẩm và thức ăn phong phú trong nhà kính là lý tưởng cho dịch hại phát triển. Vấn đề này có thể trở thành mãn tính. Trong khi thuốc trừ sâu là những công cụ quan trọng , kiểm soát thành công sâu bệnh nhà kính còn chủ yếu dựa vào các yếu tố thói quen . Thói quen và hành động thích hợp có thể giảm thiểu nguy cơ khởi tạo và phát triển dịch hại . Phát hiện sớm và chẩn đoán là chìa khóa để quản lý dịch hại trong nhà kính cũng như sự lựa chọn phù hợp và sư dụng thuốc trừ sâu khi bùng phát dịch hại xảy ra.
 
Kiểm soát sâu bệnh và dịch hại khi sản xuất trong nhà kính
Kiểm soát sâu bệnh và dịch hại khi sản xuất trong nhà kính
Sâu bệnh có thể vào nhà kính vào mùa hè khi các quạt thông gió được mở. Những nguồn khác có thể được đưa vào nhà kính trên nguyên liệu thực vật mới hoặc từ trong đất . Nhiều loại có thể tồn tại trong thời gian ngắn giao thời giữa thu hoạch hoặc loại bỏ cây và sản xuất vụ mùa tiếp theo. 

Các hoạt động phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm dịch hại bao gồm:
Duy trì một khu vực sạch sẽ , phát quang xung quanh nhà kính để giảm sâu bệnh phát triển.
Loại bỏ tất cả các cây chết và các mảnh vụn thực vật, làm sạch nhà kính kỹ sau mỗi chu kỳ sản xuất .
Giữ cửa ra vào, quạt va cửa sổ thông gió trong tình trạng tốt .
Sử dụng đất sạch hoặc vô trùng hoặc giữ vô trùng các phương tiện làm vườn , các công cụ , và các thiết bị khác .
Khi kết thúc mùa vụ phải loại bỏ tất cả các cây bỏ đi và các mảnh vụn thực vật, làm sạch nhà kính kỹ lưỡng.
Kiểm tra các cây mới để ngăn chặn côn trùng hoặc các vật liệu bị nhiễm bệnh vào nhà kính.
Xem có rò rỉ hay nước đọng có thể dẫn đến nhiễm nấm hoặc muỗi .
Nếu có thể thì làm lạnh nhà kính càng đến mức đóng băng càng tốt trong mùa đông để loại bỏ côn trùng.
Tránh mặc quần áo màu vàng thu hút rất nhiều loài côn trùng có thể được đưa vào nhà kính từ bên ngoài.
Loại bỏ tất cả những yếu tố nghi ngờ bị nhiễm khuẩn .
 
Giám sát dịch hại

Phát hiện sớm và chẩn đoán nhiễm dịch hại sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định kiểm soát dịch hại trước khi vấn đề được vượt khỏi tầm kiểm soát . Đó là thực hành tốt, do đó , việc kiểm tra hàng tuần tất cả các phần của nhà kính là cần thiết .
Sử dụng các thiết bị giám sát côn trùng để cảnh báo bạn về sự hiện diện của một loại sâu hại và xác định các điểm nóng trong nhà kính.  Một số sản phẩm bẫy như băng dính cũng có thể bắt bọ ​​trĩ, bọ phấn , sâu vẽ bùa và nấm muỗi bị phát hiện và quản lý .

Quản lý kháng thuốc trừ sâu

Nhiều trong số các loài gây hại trong nhà kính nghiêm trọng nhất thường là côn trùng nhỏ có chu kỳ sống ngắn và tỷ lệ sinh cao . Chống lại khả năng kháng thuốc trừ sâu của chúng là một vấn đề quan trọng với các loài gây hại . Cá thể chúng nhạy cảm trong một quần thể dịch hại được sẽ xóa sổ khi các hóa chất với cùng một chế độ hành động được áp dụng nhiều lần . Tỷ lệ của các cá thể chịu được thuốc gia tăng dân số và chúng sẽ trở nên khó kiểm soát . Thật không may là người làm vườn có thể tăng việc sử dụng thuốc trừ sâu để đáp ứng với điều này cho đến khi nó không còn có khả năng diệt sâu bệnh nữa .
Có một số chiến thuật để ngăn chặn , trì hoãn hoặc giảm sức đề kháng thuốc trừ sâu của chúng đó là biện pháp đối phó bao gồm việc giảm tần suất hoặc mức độ của phương pháp điều trị thuốc trừ sâu, giảm sử dụng thuốc trừ sâu, tránh phương pháp điều trị áp dụng chung cho cả ấu trùng và cá thể trưởng thành, và phải bao gồm cả phương pháp không sử dụng thuốc, kiểm soát sinh học và kiểm soát dịch hại tổng hợp .

 Độc tố thuốc trừ sâu

Không phải tất cả các giống của từng loài cây trồng đã được thử nghiệm với các loại thuốc trừ sâu. Phản ứng của cây với các loại thuốc trừ sâu có thể thay đổi trong nhà kính của bạn . Yếu tố môi trường cụ thể trong nhà kính của bạn ảnh hưởng lớn đến độc tố . Tất cả các loại thuốc trừ sâu nên được thử nghiệm trên một nhóm nhỏ các cây phải được xử lý ở mức đề nghị trong điều kiện phát triển và dự đoán các triệu chứng. Dấu hiệu của độc tố có thể mất đi trong vòng 1-14 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

(sưu tầm)
Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 127
  • Khách viếng thăm: 126
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 18946
  • Tháng hiện tại: 839881
  • Tổng lượt truy cập: 21761148