Nhu cầu về nước của cây trồng và hệ thống tưới phù hợp cho nhà kính

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/01/2020 00:50 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Hệ thống cung cung nước tưới cho cây trồng trong nhà kính

Hệ thống cung cung nước tưới cho cây trồng trong nhà kính

Hệ thống cung cấp nước là rất quan trọng khi lập kế hoạch xây dựng một nhà kính mới hoặc mở rộng thêm.

Hệ thống cung cấp nước là rất quan trọng khi lập kế hoạch xây dựng một nhà kính mới hoặc mở rộng thêm. Nếu nguồn nước không sẵn có thì việc từ bỏ kế hoạch hoặc di chuyển đến một vùng đất khác là điều có thể phải làm!

Ảnh hưởng đến việc cung cấp nước là điều kiện hạn hán tại một số khu vực. Sử dụng nước bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là mức độ bức xạ mặt trời trong nhà kính. mức này thay đổi từ mức thấp trong những tháng mùa đông đến cao gấp 2-3 lần so với mùa hè. Thiết kế hệ thống cung cấp nước phải thực hiện tốt cho thời gian cao điểm của năm.

Chưa có con số cụ thể cho việc sử dụng nước của cây cụ thể. Nhưng một nguyên tắc cơ bản có thể áp dụng là phải có sẵn 3 - 5 lít nước/m2 diện tích trồng mỗi ngày. Và với các yếu tố sau có thể làm tăng hoặc giảm lượng nước cần thiết:

Hệ thống cung cung nước tưới cho cây trồng trong nhà kính
Hệ thống cung cung nước tưới cho cây trồng trong nhà kính

Bức xạ mặt trời

Mức độ bức xạ đến cây trồng có thể được giảm xuống 10% đến 40% do sự lắp đặt kính hoặc màng phủ che lợp nhà kính và các thành phần khác bên trong cấu trúc nhà kính. Điều này cũng làm giảm thoát hơi nước.

Bóng mát

Tạo ra bóng râm bên ngoài hoặc bên trong sẽ làm giảm mức độ bức xạ trên cây. Tùy thuộc vào mức độ của bóng mát, điều này sẽ làm giảm thoát hơi nước và do đó giảm nhu cầu về nước.

Không khí chuyển động

Một hệ thống thông gió tăng tỷ lệ lưu thông không khí. Tùy thuộc vào vị trí  lỗ thông hơi và thiết kế mở mái nhà cũng có thể có một ảnh hưởng sự bốc hơi nước.

Loại và kích thước của cây

Trồng cây giống, trồng cây trong chậu nhỏ cần ít nước hơn cây phát triển đầy đủ. Một khối gốc lớn hoặc tán lá nặng sẽ làm tăng nhu cầu về nước.

Loại hệ thống thủy lợi

Chỉ có 80% lượng nước tưới tiêu sử dụng cho một hệ thống phun nước trên cao có thể tiếp cận tới. Mặt khác, tất cả các nước sử dụng qua hệ thống nhỏ giọt được hấp thụ vào đất hơn 95%. Ngoài ra cần phải sử dụng nước tiết kiệm bằng cách tái chế và tái sử dụng nước dư thừa.
Lọc

Khuyến nghị rằng có thể ít nhất 10% lượng nước được phép thất thoát để loại bỏ chất bẩn dư thừa và độc hại.

Các ứng dụng khác

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu nước của cây, nước là cần thiết cho sử dụng thuốc trừ sâu, làm mát bay hơi, và làm sạch nhà kính phải cần được tính toán khi thiết kế hệ thống.

Chất lượng nước

Hệ thống nước thành phố và các giếng sâu thường cung cấp nguồn nước tốt nhất cho các hoạt động của nhà kính. Xử lý hóa học trong nước có thể được yêu cầu khi các chất ô nhiễm, chẳng hạn như sắt, natri, canxi hòa tan và magiê hoặc bicarbonates có mặt. Mặt nước như ao, suối có thể có vấn đề  chẳng hạn như các hạt đất bị đình chỉ, lá, tảo hoặc cỏ dại mà cần phải được lọc ra. Một nguồn cung cấp nước tiềm năng nên được gửi đến một phòng thí nghiệm nước tưới để có được một phân tích chính xác.

Mở rộng nguồn cung cấp nước hạn chế

Nguồn cung cấp nước có thể được mở rộng bằng nhiều phương pháp. Phổ biến nhất là thích nghi với phương pháp tưới thấp như mô tả ở trên. 

Giếng nước có lưu lượng thấp có thể được thiết lập để được bơm vào một bể chứa. Nước lấy từ hồ sau đó được sử dụng để tưới cây vào ban ngày.

Dự trữ nước mưa để bổ sung là một hệ thống tốt, Điều này làm việc tốt nhất với một nhà kính có rãnh máng xôi kết nối nơi nước từ máng xối được dẫn về bể chứa trên mặt đất.

Từ quan điểm bảo tồn, giữ cho hệ thống đường ống trong tình trạng tốt là quan trọng. Một sự rò rỉ của một giọt nước có thể dẫn đến một lượng hơn 113 gallon mỗi tháng.

Nước là một thành phần quan trọng của tăng trưởng thực vật. Lập quy hoạch cấp và việc sử dụng nó có thể giúp bảo đảm số lượng thoả đáng để đáp ứng nhu cầu của cây.

(sưu tầm)


Tác giả bài viết: mangnhakinh.vn
Nguồn tin: Internet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 198
  • Hôm nay: 16825
  • Tháng hiện tại: 1433497
  • Tổng lượt truy cập: 23942905