Bón phân cho cây trồng trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ năm - 12/09/2013 10:11 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Bón phân cho cây trồng trong nhà kính

Bón phân cho cây trồng trong nhà kính

Duy trì đầy đủ dinh dưỡng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sản xuất cây trồng (rau, hoa, nông sản) trong nhà kính.

Duy trì đầy đủ dinh dưỡng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sản xuất cây trồng (rau, hoa, nông sản) trong nhà kính. Hiện nay hầu hết người làm vườn sử dụng thức ăn lỏng để cung cấp chất dinh dưỡng cho thực vật. Phương thức này cũng có thể được bổ sung với phân bón dạng hạt truyền thống.

Tần số của sử dụng phân bón cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thực vật. Trong một số trường hợp , điều quan trọng là cung cấp chất dinh dưỡng ở giai đoạn đỉnh cao của sự tăng trưởng thực vật hoặc gia đoạn sinh sản . Tuy nhiên , nếu có một nguồn cấp phân bón liên tục ( phân bón hòa tan kèm với nước tưới) sẽ là hệ thống tốt nhất để tối ưu hóa tốc độ tăng trưởng thực vật.

Bón phân cho cây trồng trong nhà kính
Bón phân cho cây trồng trong nhà kính

Một nguồn cấp phân bón liên tục cũng có thể được điều chỉnh để các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt nhất trên cây . Sự cân bằng các chất dinh dưỡng cho thực vật là rất quan trọng trong sản xuất. Trong một số trường hợp khi các chất dinh dưỡng có sự thiếu hụt nghiêm trọng về cân bằng sẽ tạo ra chất có độc tính có thể ảnh hưởng đến cây . Vì vậy điều quan trọng là phải xem xét cả hai nguồn nước và lượng phân bón được sử dụng.

Lựa chọn phân bón:

Một số loại phân bón đóng gói có sẵn từ các nguồn thương mại để sử dụng cho các loại cây trồng trong nhà kính. Chúng cung cấp N, P, K trong sự cân bằng mong muốn (tức là 15-16-17 , 20-20-20 , v.v.) Tuy nhiên, nhiều người trồng "tùy chỉnh sự pha trộn" phân bón từ nhiều nguồn khác nhau để đạt được sự cân bằng tốt nhất cho sự phát triển của thực vật.

Lựa chọn các loại phân bón đưa vào một chế độ dinh dưỡng cho cây là chìa khóa để tăng trưởng thực vật tối ưu. Sau đây là một mô tả ngắn gọn của các chất dinh dưỡng thường được sử dụng :

Nitơ ( N ) - thường được coi như là yếu tố quan trọng nhất trong dinh dưỡng . Tuy nhiên nó chỉ là một trong nhiều yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng của thực vật. Các nguồn phổ biến nhất của N được sử dụng trong thức ăn lỏng bao gồm: amoni nitrat , canxi nitrat và kali nitrat . Nói chung không quá 50 % tổng số N cung cấp cho cây ở hình thức amoni .

Phốt pho (P) - là một yếu tố cần thiết với số lượng tương đối lớn cho sự tăng trưởng của thực vật. Tuy nhiên , các nguồn cung cấp của P có thể làm cho các chất dinh dưỡng khác không hòa tan và do đó không hỗ trợ cho sự hấp thu. Phốt pho thường được cung cấp trong các dinh dưỡng axit photphoric hoặc trong một số trường hợp supe lân có thể được kết hợp trong các môi trường phát triển để cung cấp P.

Kali (K ) được sử dụng bởi một số cách khác nhau, nhưng chủ yếu cần thiết trong mối quan hệ với nước . nguồn phổ biến nhất của K trong thức ăn lỏng là kali nitrat, tuy nhiên các nguồn khác có thể được sử dụng.

Một số chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác như N, P, K, canxi (Ca) , magiê ( Mg ) , lưu huỳnh ( S ) , sắt ( Fe ) , kẽm (Zn) , đồng (Cu) , mangan (Mn) , Bo ( B ) , molypden ( tháng) , và clo (Cl ) . Mặc dù đa số trong số này có thể được vốn đã được cung cấp bởi các môi trường phát triển , nhưng cây trồng cũng đòi hỏi phải được bổ sung thêm hợp lý.

Cả hai loại chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng có thể là một thành phần của một hệ thống thức ăn lỏng . Tuy nhiên, nhiều người trồng có thể lồng ghép chúng vào môi trường phát triển . Ngoài ra còn có một số hỗn hợp vi chất dinh dưỡng có thể được đưa vào môi trường phát triển .

Tóm lại

Phương pháp chủ yếu cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà kính là bằng các phương tiện hòa tan thức ăn thành dạng lỏng . Điều này có thể được bổ sung các vi chất dinh dưỡng và vào môi trường trồng.

Cần cung cấp số lượng tối ưu các chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ . Tuy nhiên mức độ dinh dưỡng phải căn cứ vào sự hiện diện của muối hòa tan . Phân bón hoàn chỉnh có chứa N, P, K với tỷ lệ mong muốn có thể được sử dụng cho cây trồng trong nhà kính , hoặc phân có thể được tùy chỉnh pha trộn để đáp ứng nhu cầu của cây.

(sưu tầm)
Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 193
  • Khách viếng thăm: 186
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 11228
  • Tháng hiện tại: 1956973
  • Tổng lượt truy cập: 20885137