Nhận dạng và quản lý côn trùng trong nhà kính (P1)

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/10/2013 15:33 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Nhận dạng và quản lý côn trùng trong nhà (P1)

Nhận dạng và quản lý côn trùng trong nhà (P1)

Quản lý và kiểm soát côn trùng trong nhà kính có thể là một thử thách , thậm chí trong điều kiện tối ưu. Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM ) là một phương pháp hữu ích cho sản xuất rau hoa trong nhà kính

Giới thiệu
Quản lý và kiểm soát côn trùng trong nhà kính có thể là một thử thách , thậm chí trong điều kiện tối ưu. Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM ) là một phương pháp hữu ích cho sản xuất rau hoa trong nhà kính. Nó liên quan đến sự hội nhập của phương pháp văn hóa, vật lý , sinh học và hóa học để tối đa hóa năng suất theo cách sinh thái và an toàn.

Thường xuyên, nhưng không phải lúc nào, nó có nghĩa là hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu . IPM nghĩa là quản lý của tất cả các loài gây hại cây trồng , bao gồm cả côn trùng, bệnh , tuyến trùng , cỏ dại , tuy nhiên , chỉ có côn trùng sẽ được xem xét ở đây . Nếu có thể, các tác động của các biện pháp để kiểm soát bệnh và cỏ dại cần tăng cường hoặc ít nhất không can thiệp vào việc quản lý các loài côn trùng.

Nhiều trong số các nguyên tắc IPM chung và chiến thuật áp dụng cho việc kiểm soát bệnh thực vật áp dụng đối với việc quản lý các loài côn trùng. Chúng bao gồm trinh sát thường xuyên hoặc giám sát các vấn đề , xác định sâu bệnh và giai đoạn sống của chúng , lưu giữ tốt hồ sơ các biện pháp quản lý dịch hại , sử dụng kỹ thuật loại trừ , thực hành vệ sinh tốt, thử nghiệm đất , cây cho chất dinh dưỡng , sử dụng điều khiển sinh học khi có thể, và sử dụng thuốc trừ sâu có chọn lọc, tính thời gian và áp dụng đúng cách.

Định hướng và giám sát

Để phát hiện sâu bệnh và các thiệt hại mà chúng gây ra trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng , người trồng phải kiểm tra trực quan cây một lần hoặc hai lần một tuần . Bước đầu tiên , người trồng phải tuân theo tổng thể cây trồng , tìm kiếm các dấu hiệu lạ trên lá , lỗ và thiệt hại gây ra bởi côn trùng nhai , quá trình tăng trưởng bị bóp méo, và thiệt hại cây ăn quả. Bước tiếp theo là kiểm tra cẩn thận tất cả các bộ phận của cây từ mặt đất hoặc cấp phát đến đầu mầm chồi phát triển. Một số côn trùng sẽ ăn rễ , những số khác trên thân, lá , hoa hoa và trái cây. Người trồng phải trở nên thành thạo nhanh chóng kiểm tra các bộ phận của cây và nhận ra sự hiện diện của loài gây hại và thiệt hại mà chúng gây ra . Người lao động tham gia vào các hoạt động văn hóa cần được đào tạo để nhận ra côn trùng và những thiệt hại mà chúng gây ra .

Cả hai bề mặt lá trên và dưới phải được kiểm tra kỹ lưỡng . Nhiều loài côn trùng  cũng như một số bệnh , bắt đầu phá hoại hoặc nhiễm trùng từ bên dưới của lá . Nhiều loài côn trùng và nhện chỉ ở mặt dưới của lá và không bao giờ có thể di chuyển trên bề mặt lá phía trên hoặc các bộ phận khác của cây cho đến khi dân số trở nên tuyệt vời mà tình trạng di chuyển lực lượng quá đông. Cần chú ý đến khu vực gân lá giữa dưới lá và cùng lớn , bên , gân lá thấp hơn. Các nách lá, thủ thuật ngày càng tăng , và nụ , thiết bị đầu cuối phải được kiểm tra cẩn thận .

Cỏ dại , cả trong và xung quanh nhà kính , cũng cần được kiểm tra . Thường cỏ dại làm chủ cho côn trùng , nhện , và bệnh có thể chuyển sang cây trồng nhà kính và cần được loại bỏ (xem phần vệ sinh môi trường ) .

Một số côn trùng , đặc biệt là bọ trĩ, sẽ được tìm thấy trong hoa , vì vậy nên được bao gồm trong việc kiểm tra . Khai thác hoa trên một chảo trắng hoặc thẻ để xem những côn trùng nhỏ . Diện tích dưới đài hoa hoặc gốc cuối của cà chua và dưa chuột cũng có thể là một nơi trú ẩn hấp dẫn đối với côn trùng . Nói chung , côn trùng sinh sống khu vực hẻo lánh của cây để chúng được bảo vệ .

Mặc dù có một vài nguyên tắc cụ thể trong lấy mẫu hoặc chọn cây nhà kính, kiểm tra cần được tăng lên trong khu vực vấn đề mãn tính , chẳng hạn như xung quanh cửa ra vào, lỗ thông hơi, đèn , và trong khó khăn để tiếp cận với khu vực phun là khả năng bỏ lỡ hoặc nơi thủy lợi có thể nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường .
Một quá trình lựa chọn ngẫu nhiên cây nên được sử dụng . Cách tốt nhất là sử dụng một mô hình lựa chọn khác nhau mỗi lần lấy mẫu, không bao gồm các cây tương tự trong hai lần kiểm tra liên tiếp .

Người trồng nên chắc chắn để kiểm tra các cây trong mọi lĩnh vực của hoạt động nhà kính và lấy mẫu một số lượng hợp lý các cây để có được một cảm giác tốt về tình hình dịch hại.

Bẫy dính màu vàng là hữu ích để theo dõi giai đoạn trưởng thành của nhiều loài côn trùng . Màu xanh là hấp dẫn hơn cho bọ ​​trĩ, nhưng vàng cũng hoạt động tốt. Bẫy thường được đặt theo chiều dọc ở hoặc chỉ ở trên các tán cây . Một số côn trùng , chẳng hạn như bọ trĩ , có thể bị bắt ngay trên bề mặt của môi trường phát triển . Bẫy phải được kiểm tra hàng tuần và thay thế thường xuyên . Một hệ thống bẫy có thể tạo điều kiện lấy mẫu và đơn giản hóa lưu giữ . Băng dính màu vàng có thể được sử dụng trên một quy mô lớn hơn để giảm quần thể côn trùng bằng cách đặt bẫy .

Nhiều trong số các loài động vật gây hại có chân đốt trong nhà kính như Ve, bọ trĩ, rầy mềm , trình thu thập bướm trắng , và trứng của côn trùng có hại khác không phải là lớn. Người trồng phải có ít nhất một ống kính lúp, Với một ống kính lúp tay , người trồng có thể nhanh chóng xác định nhiều sâu bệnh động vật chân đốt nếu khó để nhìn thấy . Nếu có thể , người trồng nên mua và học cách sử dụng một kính lúp soi chung . Với một kính hiển vi, người trồng có thể nhìn thấy con ve nhỏ và các tổn thương bệnh rõ ràng . Công cụ này có thể rất hữu ích trong việc phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm trên cây.

Mangnhakinh.vn
(còn tiếp)
Tác giả bài viết: mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 215
  • Khách viếng thăm: 212
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 21518
  • Tháng hiện tại: 1438190
  • Tổng lượt truy cập: 23947598