Xu hướng mới nhất trong công nghệ nhà kính

Đăng lúc: Thứ ba - 01/01/2019 11:06 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Xu hướng mới nhất trong công nghệ nhà kính

Xu hướng mới nhất trong công nghệ nhà kính

Xu hướng mới nhất trong công nghệ nhà kính
Xu hướng mới nhất trong công nghệ nhà kính

Các thiết kế và mục đích của nhà kính đã đi một chặng đường dài. Lloyd Phillips nói chuyện với Shaul Rabin về các công nghệ nhà kính hiện đang có, và những gì tương lai nắm giữ.


Nhà kính cho phép sản xuất quanh năm, với năng suất thường tốt hơn so với những cây trồng được trồng ngoài trời.

Mục đích chính của nhà kính là cung cấp các điều kiện lý tưởng cho sản xuất cây quanh năm bất kể vị trí, thời tiết và các điều kiện môi trường khác.

Trong khi nhà kính đắt tiền vì chúng thường được trang bị hệ thống quản lý cây trồng phức tạp, Shaul Rabin, giám đốc điều hành của công ty cung cấp hệ thống nhà kính Nam Phi Cyclone Technology, cho biết lợi tức đầu tư có thể cao.

Ông nói thêm rằng các yếu tố như biến đổi khí hậu là yếu tố chính thúc đẩy nông nghiệp nhà kính trên khắp thế giới.

Rabin nói rằng canh tác nhà kính hấp dẫn vì ba lý do chính: nó tiết kiệm nước hơn nhiều so với sản xuất ngoài trời; ánh sáng mặt trời có thể được phân tán đều trên tất cả các cây và cường độ của nó có thể được quản lý để phù hợp với cây trồng cụ thể; và nhiệt độ và độ ẩm có thể được kiểm soát.

Ngoài ra, khả năng trellis thực vật được thực hiện dễ dàng hơn nhiều; trộm cắp và thiệt hại cho các nhà máy được giảm thiểu; chuyển động không khí thông qua một nhà kính có thể được kiểm soát; và ánh sáng chuyên dụng có thể được sử dụng để cung cấp cho cây trồng bất kỳ ánh sáng nhân tạo nào chúng có thể cần.

Một nông dân nhà kính có thể đạt được năng suất tương đương hoặc thậm chí tốt hơn trên diện tích nhỏ hơn so với nông dân trồng cây ngoài trời.

Xu hướng
Brian Sparks, biên tập viên của tạp chí Greenhouse Grower Technology có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết các cuộc điều tra năm 2018 của ấn phẩm về hoạt động sản xuất nhà kính thương mại của Mỹ và
các nhà cung cấp của họ đã xác định một số xu hướng công nghệ quan trọng cho lĩnh vực này ở Mỹ, có thể áp dụng trên toàn thế giới .

Một trong số đó là hơn 50% người trồng nhà kính được khảo sát muốn đầu tư đáng kể vào công nghệ và tự động hóa để giảm sự phụ thuộc vào lao động, và tăng hiệu quả sản xuất và tỷ suất lợi nhuận.

Ngoài ra, người trồng cũng muốn đầu tư đặc biệt vào tự động hóa sản xuất nhà kính.

Chúng bao gồm máy cấy, máy gieo hạt và băng tải; phần mềm máy tính quản lý nhà kính để kiểm soát hàng tồn kho, hậu cần và bảo vệ cây trồng; kết cấu và lớp phủ; thiết bị và điều khiển thủy lợi; và các thiết bị truyền thông đang phát triển như chất độn nồi, chất độn khay và máy trộn đất.

Khi được hỏi làm thế nào đầu tư vào các công nghệ này có thể cải thiện sản xuất của họ, họ đã đề cập đến mọi thứ từ nhiều [chu kỳ sản xuất], để hợp lý hóa quy trình công việc và sản xuất một vụ mùa thống nhất hơn, Sparks nói.

Những người tham gia nói thêm rằng các công nghệ này sẽ làm cho hoạt động của họ bền vững hơn về mặt tài chính và môi trường bằng cách giảm lãng phí và sử dụng năng lượng.

Một nghiên cứu năm 2018, 'Những tiến bộ trong tự động hóa nhà kính và nông nghiệp môi trường được kiểm soát: Chuyển đổi sang các nhà máy trồng trọt và nông nghiệp đô thị', nêu bật một loạt các công nghệ hiện có và dự đoán có thể hỗ trợ nông dân nhà kính đạt được mục tiêu lợi nhuận và bền vững.

Che phủ và ánh sáng
Theo bài báo, việc lựa chọn vật liệu che phủ cho nhà kính phụ thuộc vào ứng dụng của nó, loại cây trồng được canh tác và điều kiện khí hậu của khu vực. Nó có thể thay đổi từ một vỏ bọc đơn giản, chẳng hạn như nhựa một lớp hoặc thủy tinh, đến sợi thủy tinh, nhựa hai mặt, tấm acrylic, màng polyethylen, PVC, copolyme, tấm polycarbonate hoặc phương tiện truyền dẫn chọn lọc cho các tần số phổ khác nhau.

Bộ Công nghiệp tiểu học New South Wales ở Úc giải thích rằng vật liệu che phủ được sử dụng trong nhà kính ảnh hưởng đến năng suất và hiệu suất của cấu trúc, ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng có sẵn cho cây trồng.

Bài viết cho biết thêm rằng điều kiện ánh sáng và nhiệt độ không khí là hai yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của cây. Các nguồn sáng nhân tạo phổ biến nhất được sử dụng trong nhà kính hiện đại là đèn sợi đốt; đèn phóng điện như ống đèn huỳnh quang, đèn halogen kim loại và đèn natri cao áp; và điốt phát sáng (LED).

Trong số này, đèn LED đã đạt được sự phổ biến đáng kể nhờ các ưu điểm như hiệu quả chi phí, thiết kế nhỏ gọn, độ bền, chất lượng ánh sáng và sản xuất năng lượng nhiệt thấp.

Vi khí hậu
Một nhà kính hiệu quả đòi hỏi phải kiểm soát môi trường đối với chất lượng không khí, giảm dịch bệnh, kiểm soát dịch hại và sự hấp thụ nước và dinh dưỡng và nước.

Nói chung, các thông số vi khí hậu trong một cơ sở nông nghiệp môi trường được kiểm soát bị thao túng bởi thông gió thụ động và chủ động, kỹ thuật làm mát bay hơi, đổ bóng và hút ẩm làm lạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp (DAF) ở Alberta, Canada, các lựa chọn cung cấp nhiệt trong nhà kính bao gồm không khí cưỡng bức và nhiệt lò hơi cho tán cây, và hệ thống nước nóng, hơi nước, dầu hoặc glycol để làm ấm vùng rễ của cây trồng .

DAF cho biết thêm rằng quạt gió thổi ngang hoặc sườn núi có thể điều chỉnh hoặc lỗ thông hơi trong mái nhà kính có thể được sử dụng để kiểm soát luồng khí vào hoặc thoát ra ngoài nhằm tối đa hóa chất lượng không khí và ngăn ngừa quá ẩm hoặc dưới độ ẩm.

Khả năng sinh sản có độ chính xác cao
Các hệ thống hiện đại cho phép ứng dụng ngày càng chính xác các chất dinh dưỡng dạng nước và dạng lỏng vào cây trồng trong nhà kính. Điều này tối ưu hóa dinh dưỡng thực vật để tăng trưởng và năng suất tối đa, đồng thời giảm chất thải có thể gây tốn kém và hậu quả tiêu cực có thể xảy ra đối với môi trường tự nhiên.

DAF giải thích rằng các hệ thống tuần hoàn tăng cường hiệu quả tưới tiêu và dinh dưỡng thực vật hơn nữa. Các hệ thống này thu thập bất kỳ nước dư thừa và phân bón lỏng (nước rỉ rác) không được sử dụng bởi rễ cây trồng lần đầu tiên, khử trùng nó của bất kỳ sinh vật gây bệnh nào thông qua ánh sáng cực tím, khí ozone, thanh trùng nhiệt hoặc lọc sinh học, và áp dụng lại nước rỉ cho cây trồng trong thời gian kế hoạch sinh sản tiếp theo.

Hệ thống điều khiển
Hai trong số những tiến bộ công nghệ hữu ích nhất là hệ thống giám sát và phản ứng nhà kính tự động, và khả năng quan sát và kiểm soát hoạt động của chúng từ một vị trí xa thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Theo nghiên cứu, các hệ thống cảm biến có sẵn để tự động theo dõi nhiều điều kiện nhà kính, như cường độ và chất lượng ánh sáng mặt trời, chất lượng không khí và thành phần, mức độ dinh dưỡng và độ ẩm trong vùng rễ cây trồng, và căng thẳng của cây và sức khỏe tổng thể.

Dữ liệu này được gửi đến một máy tính quản lý trung tâm để có phản ứng tự động thích hợp bởi các thiết bị nhà kính, chẳng hạn như hệ thống tưới tiêu hoặc thông gió.

Các hệ thống giám sát, đánh giá và phản hồi tự động phổ biến nhất là các mạng cảm biến không dây (WSN) và các hệ thống dựa trên Internet (IoT).

Một cân nhắc quan trọng trong việc thiết kế một WSN hiệu quả là số lượng nút, vị trí của chúng, khoảng cách giữa các nút, ăng-ten và tần số hoạt động dựa trên điều kiện vi khí hậu nhà kính. Các nghiên cứu cho thấy sự lan truyền sóng vô tuyến bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi môi trường nhà kính cao, các tiểu bang giấy.

DAF cảnh báo rằng khả năng quản lý môi trường nhà kính của hệ thống máy tính một cách tối ưu chỉ tốt như thông tin mà nó nhận được.

Điều quan trọng là các cảm biến chất lượng được sử dụng và bảo trì thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Vị trí cảm biến cũng rất quan trọng để đảm bảo đọc chính xác môi trường cây trồng

Nguồn tin: Internet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 105
  • Hôm nay: 18256
  • Tháng hiện tại: 839191
  • Tổng lượt truy cập: 21760458