Chất chống tia UV và độ bền của màng nhà kính

Đăng lúc: Thứ ba - 26/11/2013 20:56 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Chất chống tia UV và độ bền của màng nhà kính

Chất chống tia UV và độ bền của màng nhà kính

Chất chống tia UV (tử ngoại, cực tím) là một thành phần quan trọng nhất quyết định độ bền của màng nhà kính sử dụng làm màng phủ trong nông nghiệp công nghệ cao.
Kỳ vọng về tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc khá lớn vào Chất chống tia UV hay chất ổn định tia UV (tia tử ngoại, cực tím). Một hệ chất ổn định UV tốt của màng nhà kính nên có thể cho phép kép dài tuổi thọ của màng nhà kính thêm 50% so với ban đầu.

Độ bền kéo là một yếu tố quan trọng khác của màng nhà kính. Nó phải được thực hiện song song với chất ổn định UV và phải được thiết kế chịu đựng và chống lại bức xạ mặt trời hàng năm tối đa có thể.
 
Năng lượng bức xạ mặt trời hàng năm phụ thuộc vào điều kiện khí tượng và có thể hiển giá trị hoàn toàn giá trị khác nhau tùy theo vị trí tiếp xúc .
 
Năng lượng bức xạ mặt trời thường được biểu diễn đo bằng đơn vị kly ( Kilolangley ) đơn vị . Một số chuyển đổi các đơn vị năng lượng khác là
 
 1 kly = 1000 Ly Langley
 1 kly = 4187,5 J/cm2 = 4,19 kJ/cm2
 1 kly = 1,11632 Wh/cm2 = 11,63 kWh/m2
 1 giờ nắng ( giá trị trung bình ) = 45 Ly
 
Chất chống tia UV và độ bền của màng nhà kính
 
Trong quá khứ, năng lượng bức xạ mặt trời hàng năm ở Trung Châu Âu đã được giả định với mức trung bình là 80 kly mỗi năm. Số đo mới nhất của Áo cho thấy năng lượng bức xạ mặt trời hàng năm  đã tăng lên do biến đổi khí hậu để đạt trung bình khoảng 100 kly ở Áo, trong một số khu vực đạt hơn khoảng 110 kly . 
 
Một hệ chất  ổn định UV phù hợp đưa vào sản xuất màng nhà kính phải có sự tham khảo khu vực địa lý cụ thể hoặc tương đồng nào đó và sự tiếp xúc năng lượng bức xạ mặt trời trung bình.

Trong những thập kỷ qua, lượng bức xạ UV-B , được đo bằng vệ tinh NASA Nimbus 7 , có tăng lên đáng kể ở nhiều khu vực của thế giới ( cũng ở châu Âu) . Bức xạ UV-B là  một phần năng lượng của bức xạ mặt trời đạt cao nhất lên mặt đất và hiện tượng này chủ yếu là do các suy giảm của tầng ozone trong khí quyển. Kết quả là điều này ảnh hưởng không chỉ sức khỏe con người và cây trồng tăng trưởng , mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm nhựa sử dụng ngoài trời . 

Chất ổn định UV cho màng nhà kính: Cho đến cuối những năm 1970 , các chất ổn định (chống/cản) tia cực tím  thông thường sử dụng cho màng nhà kính là một sự kết hợp hữu cơ hợp chất niken ( Ni- khuẩn ) với UV- Absorber ( thế hệ 1 ) . Ngày nay ở một số vùng các công thức này vẫn đang được sử dụng , nhưng hệ thống Ni- khuẩn đã trải qua một cuộc suy thoái đáng kể do thực tế là niken tiểu học đã được tìm thấy là nguy hiểm cho môi trường đặc biệt là trong trường hợp không được xử lý phù hợp.

Vào đầu những năm 1980, Hals - chống rung ( cản trở Amine ánh sáng chống rung ) đã vào thị trường (thế hệ 2. ) . Các chất ổn định thường được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa polymer suy thoái do bức xạ nhiệt và tia cực tím.

Để ổn định độ bền màng nhà kính , chúng ta phải xem xét một thông số quan trọng : ảnh hưởng của axit tách chất và lưu huỳnh có chứa trong hóa chất nông nghiệp halogen ( như thuốc trừ sâu hoặc hóa chất nông nghiệp khác ) . Do đó nó đã được quyết định để nghiên cứu và phát triển một thế hệ mới của Hals - chống rung ( thế hệ 3 ) , trong đó có ít nhạy cảm với các chất hóa học và đang duy trì tuổi thọ màng nhà kính tốt hơn trong điều kiện khó khăn hơn. Chất ổn định mới này thường được kết hợp với các thuốc ức chế làm trung hòa những ảnh hưởng tiêu cực của hóa chất càng nhiều càng tốt .


mangnhakinh.vn
Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 183
  • Khách viếng thăm: 179
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 11021
  • Tháng hiện tại: 1956766
  • Tổng lượt truy cập: 20884930