Vận hành và duy trì nhà kính

Đăng lúc: Thứ hai - 12/08/2013 16:30 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Vận hành và duy trì nhà kính

Vận hành và duy trì nhà kính

Phần khó nhất của sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là có một nhà kính, tuy nhiên khi đã xây dựng xong nhà kính, công việc vẫn chưa kết thúc: giữ nhà kính sạch sẽ và hoạt động hiệu quả là quá trình không dễ dàng.
Phần khó nhất của sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là có một nhà kính, tuy nhiên khi đã xây dựng xong nhà kính, công việc vẫn chưa kết thúc: giữ nhà kính sạch sẽ và hoạt động hiệu quả là quá trình không dễ dàng. Vấn đề điển hình mà chủ sở hữu nhà kính hay gặp là khả năng nhận ánh sáng mặt trời kém dần theo thời gian, thông gió kém, và các vấn đề dịch hại. Tuy nhiên, với một vài công việc thường xuyên sau đây, bạn có thể giữ nhà kính của bạn trong tình trạng tốt. Các bước sau chỉ cho bạn cách để điều chỉnh truy cập nhà kính của ánh sáng mặt trời, vận hành tốt nhất hệ thống sưởi và thông gió, và làm thế nào để đối phó với các sâu bệnh và vấn đề dịch hại.

 
vận hành nhà kính hiệu quả
Nhà kính công nghệ cao
Ánh nắng mặt trời và bóng râm
1. Mở các cửa sổ của nhà kính của bạn thường xuyên để cho phép ánh nắng mặt trời vào nhiều hơn.
2. Trồng thêm các loại cây rụng lá cây xung quanh nhà kính của bạn để cung cấp bóng mát trong mùa hè và ánh nắng mặt trời vào mùa đông. Do sức nóng mùa hè ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào buổi chiều, có thể làm hỏng các nhà máy của bạn. Trồng một số cây rụng lá về phía tây của nhà kính để ngăn chặn một số ánh sáng này. Vào mùa đông, cây sẽ mất lá và cho phép thêm ánh nắng mặt trời để chiếu vào.
3. Lắp đặt thêm lưới che cắt nắng có màu tối trong nhà kính để bảo vệ cây trồng khỏi ánh nắng mặt trời mùa hè khi cần thiết.

Sưởi ấm và thông gió
1. Thường xuyên kiểm tra và duy trì tất cả các thành phần hệ thống sưởi ấm, đặc biệt là trong mùa đông.
2. Kiểm tra và vá lại bất kỳ khoảng trống nào ở bên ngoài nhà kính.
3. Lắp đặt thêm một cánh cửa thứ hai để tránh mất nhiệt khi ra vào.
4. Sơn phủ bề mặt trong nhà kính màu tối để thu hút và giữ nhiệt.
5. Lắp đặt quạt thông gió mái nhà tại đường đỉnh nóc của nhà kính và mái nhà.
Một vấn đề thường xuyên với các nhà kính là không khí nóng bị mắc kẹt gần trần nhà, lỗ thông hơi sẽ cho phép không khí nóng thoát ra và không khí ngoài trời tươi máy hơn đi vào, tăng lưu thông không khí.
6. Đặt quạt nhỏ ở góc đối diện của nhà kính. Sử dụng liên tục trong mùa đông.
Các quạt cùng mục đích với các lỗ thông hơi mái nhà, bạn nên đóng cửa trong mùa đông để bảo tồn nhiệt.

Dịch hại và sâu bệnh
1. Tỉa các lá chết, héo, tàn và loại bỏ chúng khỏi nhà kính.
Bệnh trong một phần của một cây có thể lây lan sang các bộ phận khác của cây và thậm chí cả các các khác trong khu vực. Loại bỏ các chất hữu cơ chết và đặt nó xa nhà kính, nếu chỉ cần xếp nó ở bên cạnh vẫn sẽ cho phép sâu bệnh để có được sinh sôi.
2. Rửa bằng nước xà phòng để loại bỏ bụi bẩn.
3. Chà và lau sàn nhà, lối ra vào (nếu có) thường xuyên.
4. Loại bỏ cỏ dại không kiểm soát được từ các khu vực xung quanh nhà kính.
5. Thả bọ rùa và nhện vào nhà kính để kiểm soát sâu.

• Thời gian tốt nhất để đảm bảo rằng nhà kính của bạn vẫn còn hiệu quả và lành mạnh là khi bạn xây dựng nó. Nếu có thể nên đặt nhà kính sao cho được tiếp xúc tối đa với mặt trời mùa đông, có một số cách bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời buổi chiều mùa hè, và đặt trên mặt đất cao để tránh nước chảy từ các khu vực khác vào.
• Một vấn đề thường gặp với các nhà kính là thiếu nhiệt thích hợp trong mùa đông. Nhà kính nên kết nối với hệ thống sưởi ấm (bóng đèn) có thể điều chỉnh nhiệt độ của và cung cấp một môi trường thoải mái, ổn định cho cây trồng. 

(sưu tầm)
Tác giả bài viết: mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 125
  • Khách viếng thăm: 123
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 10449
  • Tháng hiện tại: 1956194
  • Tổng lượt truy cập: 20884358