Thông gió và che cắt nắng cho nhà kính

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/08/2013 17:30 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Thông gió và che cắt nắng cho nhà kính

Thông gió và che cắt nắng cho nhà kính

Cho dù nhà kính bằng thủy tinh hoặc bằng màng nhựa PE thì đều có thể bị quá nóng trong thời tiết nắng. Nhà kính có thể được bảo vệ cách ly nhiệt độ cao bằng cách che nắng (cắt nắng) và thông gió.
Cho dù nhà kính bằng thủy tinh hoặc bằng màng nhựa PE thì đều có thể bị quá nóng trong thời tiết nắng. Nhà kính có thể được bảo vệ cách ly nhiệt độ cao bằng cách che nắng (cắt nắng) và thông gió.

Che nắng, cắt nắng, thông gió nhà kính
Che nắng, cắt nắng, thông gió nhà kính

Nhà kính rất dễ bị quá nóng từ mùa xuân cho đến mùa thu. Nếu không có biện pháp bảo vệ khỏi nhiệt là khả năng sống sót của cây trồng sẽ bị ảnh hưởng nếu kéo dài nhiệt độ cao và không khí khô trong nhà kính.

Tuy nhiên, với lưu thông không khí hợp lý, độ ẩm và bóng mát, nhà kính sẽ vẫn hoạt động tốt với chức nắng chính của mình tạo điều kiện tốt cho cây trồng.

Mục đích của người làm vườn là phải ngăn chặn nhiệt độ của lá tăng lên đến mức có thể gây tổn thương mô. Điều này có thể thực hiện được khi che bớt ánh nắng (cắt nắng) và loại bỏ không khí nóng bằng hệ thống thông gió.
 

Nhiệt độ của lá chủ yếu là kiểm soát bởi sự chuyển động của nước thông qua cây ra ngoài qua bề mặt lá dưới dạng hơi nước - quá trình này có tác dụng làm mát trên những chiếc lá.

Cây bị khô ở rễ hoặc khô ở lá là có nhiều nguy cơ tổn hại hơn so với cây có độ ẩm thích hợp ở rễ.

Không khí chuyển động là yếu tố quan trọng thứ hai, không khí chuyển động trên bề mặt lá cũng có tác dụng làm mát .

Thông gió

Thường có ba địa điểm trong nhà kính, trong đó không khí có thể đi vào và ra;

 1. Các cửa (cửa đơn hoặc đôi)
 2. Các lỗ thông hơi mái nhà (đôi khi chạy theo toàn bộ chiều dài của sườn mái và mở bằng tay hoặc dụng cụ mở tự động)
 3. Các lỗ thông hơi bên hông

Với nhà kính lớn hơn, cứ 5m2 diện tích thì nên có 1 mét vuông hệ thống thông gió (20%) sẽ cung cấp khả năng thông gió để thay đổi hoàn toàn không khí trong nhà kính mỗi hai phút.

Nếu không thực hiện được việc trên thì phải tại bóng mát (bóng râm) bằng cách cắt giảm ánh sáng chiếu vào thông qua các lớp vải, lưới, màng,...che cắt nắng

Thông gió hiệu quả;

 • Theo dõi nhiệt độ nhà kính với một nhiệt kế. Nếu nhiệt độ được phép xây dựng (thường là hơn 27 ° C/81 ° F) thiệt hại cho thực vật có thể xảy ra
 • Cảnh giác với những dấu hiệu cho thấy cần sự hỗ trợ của mái che nắng và hệ thống thông gió khi lá bị cháy, khô, héo
 • Mở tất cả các cửa ra vào và lỗ thông hơi vào những ngày nắng. Có thể được mở lại vào ban đêm khi nhiệt độ vẫn còn cao
 • Nên sử dụng dụng cụ mở lỗ thông hơi tự động để đảm bảo các lỗ thông hơi mái nhà mở ngay cả khi bạn không có mặt. 
 • Trong điều kiện thời tiết thay đổi, lỗ thông hơi và cửa ra vào thường phải được để một phần luôn mở sẵn để hạn chế sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ. Nhà kính lớn hơn có thể được trang bị hệ thống thông gió tự động và tạo bóng râm mát tự động, tất nhiên là với chi phí cao hơn.

Bóng râm

Mở lỗ thông hơi và cửa ra vào giúp để giải thoát bớt một số nhiệt nhưng nó thường không đủ và do đó bóng râm nhân tạo thường được thực hiện

Thật không may, bóng râm lại hạn chế các cây trồng nhận ánh sáng. Tăng trưởng thực vật phụ thuộc vào ánh sáng, chỉ sử dụng tối thiểu tạo bóng râm để giữ cho nhiệt độ dưới khoảng 25-27 º C (77-81 º F). 

Che nắng, cắt nắng, thông gió nhà kính
Che nắng, cắt nắng, thông gió nhà kính

Nhưng phương pháp thực hiện việc tại bóng râm

Rèm bên ngoài: cho bóng mát và cũng cung cấp các hiệu ứng làm mát tối đa bằng cách ngăn chặn các tia nắng mặt trời xuyên qua nhà kính. 

Rèm bên trong: không có tác dụng làm mát tương tự như rèm bên ngoài kể từ khi ánh sáng mặt trời được phép đi qua và tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, chúng có thể dễ dàng tự động hóa hơn rèm bên ngoài để cung cấp bóng mát khi cần thiết nhất. Có rất nhiều loại vật liệu có sẵn có thể tạo ra các mức độ bóng râm khác nhau như lưới đen che nắng, vải, ...

Lưới nhựa đen: thường được đặt bên trong nhà kính và cố định hoặc được tự động đóng mở. 

Sơn bóng mờ: được pha loãng trong nước và sơn lên bên ngoài của màng nhà kính. Chúng có thể dễ dàng được rửa sạch bằng nước.

Độ ẩm

Một yếu tố quan trọng hơn nữa trong bảo vệ cây chống lại thiệt hại bởi nhiệt trong nhà kính là việc duy trì một mức độ tốt của độ ẩm không khí trong thời tiết nắng nóng. Điều này có thể đạt được bằng cách làm giảm triệt để nhiệt bằng cách làm ướt khu vực bề mặt cứng như đường đi, các khu vực không liên quan đến cây trồng trong nhà kính hoặc kính định kỳ tưới nước làm ẩm, thường ít nhất ba lần một ngày.

(sưu tầm)

Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

 • Đang truy cập: 335
 • Hôm nay: 52906
 • Tháng hiện tại: 2107691
 • Tổng lượt truy cập: 18374443