Màng nhà kính và một số chất liệu tương tự

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/08/2013 10:59 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Màng nhà kính và một số chất liệu tương tự

Màng nhà kính và một số chất liệu tương tự

Mặc dù thủy tinh là vật liệu truyền thống cho che phủ lợp mái nhà kính, song nhựa hiện nay thường được sử dụng hơn bởi vì thủy tinh là tốn kém hơn, chi phí để sưởi ấm một nhà kính bằng nhựa thấp hơn, và màng nhựa khó bị phá vỡ hơn
Mặc dù thủy tinh là vật liệu truyền thống cho che phủ lợp mái nhà kính, song nhựa hiện nay thường được sử dụng hơn bởi vì thủy tinh là tốn kém hơn, chi phí để sưởi ấm một nhà kính bằng nhựa thấp hơn, và màng nhựa khó bị phá vỡ hơn. Các loại nhựa (màng che, phủ, lợp) nhà kính được phân loại theo nhiều cách khác nhau.

Màng nhựa (plastic film)
 
Màng nhà kính và một số chất liệu tương tự
Màng nhà kính PE
 
Màng nhà kính có trọng lượng nhẹ và chi phí thấp, có độ trong suốt cao cho phép gần như toàn bộ ánh sáng truyền qua được như thủy tinh. Chúng cũng có thể dễ dàng thay thế. Các loại phổ biến nhất hiện nay được làm bằng polyethylene (PE), polyvinyl clorua (PVC) và copolyme.

Nhựa polyethylene có sẵn lớp chứa chất ức chế tia cực tím để bảo vệ, chống lại tia cực tím (ultra violet – UV) và tuổi thọ thấp nhất là 36 tháng. Đối với nhựa polyvinyl clorua PVC thì chi phí cao hơn khoảng 2 lần so với polyethylene nhưng tuổi thọ có thể kéo dài đến trên 5 năm. Tuy nhiên, màng nhà kính bằng nhựa PVC yêu cầu phải làm vệ sinh thường xuyên để ngăn chặn sự tích tụ của bụi trong không khí.

Copolyme có tuổi thọ trên 3 năm. Chúng có chứa các chất phụ gia ngăn chặn và phản xạ bức xạ nhiệt trở lại nhà kính, giúp giảm chi phí sưởi ấm.

Nhựa có gia cố bằng sợi thủy tinh

Loại vật liệu này cho phép lượng ánh sáng mặt trời đi qua hoàn toàn như thủy tinh. Tuy nhiên, nó ít phổ biến vì nó dễ dàng bị thoái hóa bởi tia cực tím (UV), bụi và ô nhiễm và là chất dễ cháy.

Tấm nhựa 2 thành (2 tầng)
 
Màng nhà kính và một số chất liệu tương tự
Tấm lợp nhà kính polycarbonate
 
Lọa này có cấu trúc là tấm nhựa hai lớp (2 tầng) bằng acrylic hoặc polycarbonate. Acrylic và polycarbonate đã gần như hoàn toàn thay thế việc sử dụng nhựa có gia cố bằng sợi thủy tinh bởi vì chúng có trọng lượng nhẹ và dễ dàng lắp đặt. Là loại vật liệu cách nhiệt tuyệt vời và cho truyền ánh sáng tốt. Tuy nhiên, chúng lại dễ cháy. Loại này có tuổi thọ cao (ít nhất là 10 năm). Acrylic thường có màu vàng nhạt, trong khi polycarbonate thì trong suốt.

Tấm polycarbonate đã gần như trong suốt hoàn toàn và có tính chất tương đương thủy tinh, nó tương đối rẻ tiền, nhẹ và dễ dàng lắp đặt. Khả năng chịu lực mạnh hơn, chống lại các tác động của mưa đá, và cách ly nhiệt độ tốt.

(sưu tầm)
Tác giả bài viết: mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 189
  • Khách viếng thăm: 184
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 11087
  • Tháng hiện tại: 1956832
  • Tổng lượt truy cập: 20884996