Ánh sáng và chất lượng cây trồng trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ năm - 07/11/2013 06:51 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Ánh sáng và chất lượng cây trồng trong nhà kính

Ánh sáng và chất lượng cây trồng trong nhà kính

Chúng ta chỉ nhìn thấy ánh sáng trong một phạm vi ngắn của bức xạ mặt trời - trong dải bước sóng hẹp từ 400 đến 700nm. Các cây trồng thì lại cần đáp ứng với một phạm vi rộng lớn hơn.
ÁNH SÁNG VÀ SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA CÂY TRỒNG TRONG NHÀ KÍNH

Chúng ta chỉ nhìn thấy ánh sáng trong một phạm vi ngắn của bức xạ mặt trời - trong dải bước sóng hẹp từ 400 đến 700nm. Các cây trồng thì lại cần đáp ứng với một phạm vi rộng lớn hơn lượng ánh sáng mà con người nhìn thấy được, bao gồm cả các bộ phận ánh sáng ở vùng quang phổ tử ngoại (290 đến 400nm) và ở xa màu đỏ (lên đến 800nm ​​- ngay bên ngoài vùng khả kiến của chúng ta). 

Giới hạn bức xạ ánh sáng tổng hợp (CCHC) được sử dụng để mô tả phạm vi của ánh sáng chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng của thực vật. Tuy nhiên hầu hết tăng trưởng thực vật được thúc đẩy bởi những gì chúng ta nhận ra là ánh sáng nhìn thấy. Cây đáp ứng hầu hết ánh sáng trong màu xanh (400 đến 450nm) và đặc biệt là màu đỏ (625 đến 675nm). Nhưng bước sóng khác có thể kích hoạt quang phổ, và cường độ đỉnh cao của mặt trời là ở khu vực vàng (525nm). Do đó ảnh hưởng đến những màu sắc của quang phổ sẽ làm giảm tăng trưởng thực vật. Đồ thị ánh sáng và tăng trưởng thực vật' cho thấy phản ứng tương đối trung bình của cây với các bước sóng khác nhau. Sự thay đổi cường độ của ánh sáng mặt trời cũng được hiển thị, kết hợp sự cung cấp cho các ước tính tăng trưởng thực vật như nó thay đổi theo bước sóng.


ÁNH SÁNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỰC VẬT TRONG NHÀ KÍNH

Một số phần của quang phổ có thể ảnh hưởng đến hình dạng và chiều cao của cây, phân nhánh và các khía cạnh khác của chất lượng cây trồng. 

Các bộ phận chính là: Ánh sáng xanh: thực vật phản ứng với cường độ của ánh sáng màu xanh, và giảm ánh sáng màu xanh sẽ khuyến khích các cây kéo dài và tăng trưởng chân dài. Phản ứng này là không liên quan đến sức mạnh của bức xạ trong bất kỳ phần nào khác của quang phổ - đó là cường độ tuyệt đối của ánh sáng màu xanh mà ảnh hưởng đến chiều cao và chất lượng cây trồng. 

Ánh sáng đỏ: có một phản ứng quan trọng hơn phụ thuộc vào cường độ tương đối của màu đỏ (660nm) và tia sáng đỏ (khoảng 730nm). Tăng số lượng tương đối tia sáng đỏ với màu đỏ làm cho cây phát triển cao và khẳng khiu. Nếu tỷ lệ màu đỏ tăng lên đáng kể, cây bị giảm chiều cao đáng kể và những thay đổi trong thói quen của cây có thể đạt được. Những phản ứng của cây được cho là một phần của cơ chế tránh bóng mát của chúng. 

Phản ứng của cây không phải là tuyến tính với tỷ lệ màu đỏ, ví dụ, giảm lượng nhỏ ánh sáng đỏ có thể mang lại một số lượng đáng kể kéo dài thân cây, trong khi giảm lớn trong màu đỏ có thể cần thiết để đạt được đảo ngược có hiệu lực. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các cây trồng có thể thay đổi trong phản ứng của chúng với ánh sáng đỏ.

mangnhakinh.vn

Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 97
  • Hôm nay: 21068
  • Tháng hiện tại: 842003
  • Tổng lượt truy cập: 21763270