Tầm quan trọng của ánh sáng và việc điều khiển ánh sáng trong nhà kính (P2)

Đăng lúc: Thứ hai - 06/01/2014 15:27 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Tầm quan trọng của ánh sáng và việc điều khiển ánh sáng trong nhà kính (P2)

Tầm quan trọng của ánh sáng và việc điều khiển ánh sáng trong nhà kính (P2)

Trong lục lạp của tế bào thực vật , năng lượng ánh sáng được sử dụng để chuyển đổi khí carbon vào carbohydrate trong một quá trình gọi là quang hợp. Nó cần ít ánh sáng mặt trời , khoảng 80-110 watt cho mỗi mét vuông.
Hiệu ứng cường độ bức xạ cao của ánh sáng trong nhà kính

Trong lục lạp của tế bào thực vật , năng lượng ánh sáng được sử dụng để chuyển đổi khí carbon vào carbohydrate trong một quá trình gọi là quang hợp. Nó cần ít ánh sáng mặt trời , khoảng 80-110 watt cho mỗi mét vuông để đạt được đầy đủ sản lượng ánh sáng trên một bề mặt lá điển hình trong sáng trực tiếp. Tuy nhiên , vì hầu hết cây ngày càng tăng trưởng bao gồm một tán lá , trong đó một số trong những cây cao nhất nhận được ánh nắng mặt trời đầy đủ và phần còn lại nhận được một hỗn hợp trực tiếp và phản ánh ánh sáng , cường độ ánh sáng cao hơn ( thường vượt quá 500 watt cho mỗi m2 ) giúp đảm bảo rằng tất cả các lá tiếp cận tiềm năng quang hợp tối đa.

NHIỆT ĐỘ VÀ SỰ NƯỚC MẤT

Ít hơn 5 % tổng số năng lượng ánh sáng mặt trời được cây nhận được sử dụng cho quang hợp. Ví dụ , hầu hết các lá cây xuất hiện là màu xanh lá cây vì chúng chỉ hấp thụ tới 60% ánh sáng quang phổ màu xanh lá cây . Trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ , điều này không sử dụng bức xạ có xu hướng tạo ra nhiệt có khả năng gây tổn hại trên bề mặt lá . May mắn thay, cây có một số chiến lược cho việc này. Chúng có khả năng tản nhiệt qua nhiều cách , trong đó có phản xạ ánh sáng lại , truyền tải, đối lưu , bức xạ, bốc hơi . Bốc hơi là hiệu quả nhất. đến 90 % năng lượng ánh sáng mặt trời có sẵn được sử dụng cho bốc hơi . Làm bay hơi nước từ lá cây , cây thực hiện hai điều. Đầu tiên , quá trình bốc hơi làm mát bề mặt bị mặt trời làm nóng , và thứ hai, xu hướng tăng của nước cần thiết để thay thế lượng nước bị mất qua bốc hơi nước cung cấp cho các phương tiện vận tải chất dinh dưỡng hòa tan vào cây qua rễ.
 
Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng thực vật
 
Như một quy luật ,  mức độ bức xạ lớn hơn, lớn hơn tỷ lệ bay hơi , mặc dù thâm hụt áp suất hơi ( độ ẩm của không khí tương đối so với bề mặt thực vật) có một hiệu quả đóng góp. Tuy nhiên , có một điểm trong điều kiện ánh sáng cao, khi cây phải bay hơi nhiều hơn về thể chất có thể trích xuất từ đất và vận chuyển đến lá. Phải đối mặt với một sự mất mát tiềm năng của tế bào ( turgor ) áp lực cây phải đóng cửa hoặc một phần đóng lỗ thoát của mình để tiết kiệm nước và ngăn chặn héo . Điều này có hiệu quả tắt dòng chảy của khí carbon dioxide và các dây chuyền quang hợp chậm xuống . Ngoài thời điểm này, tăng trưởng theo mức độ ánh sáng và sự gia tăng dẫn đến nhiệt độ lá có thể tiếp tục giảm hoặc ngừng sản lượng quang , và nếu hiện tượng héo xảy ra, thiệt hại vĩnh viễn cho mô thực vật có thể xảy ra.
Thật thú vị khi lưu ý rằng theo thời gian, cây có thể làm tăng khả năng đối phó với ánh sáng liên quan đến stress nhiệt. Chúng có thể sản xuất ra nhiều rễ hơn để chiết xuất nước tốt hơn, và lá có thể thay đổi sinh lý trong khả năng chịu đựng để mạnh mẽ ánh sáng mặt trời . Trong nhà kính , chúng ta thường chứng kiến ​​điều này trên cây trồng mùa xuân. Trong vài ngày đầu tiên của ánh nắng mặt trời tươi sáng, cây héo , hoặc duy trì khả năng thương tích bị bỏng bởi mặt trời trước khi chúng có thể thích nghi với ánh sáng cao hơn.

(còn tiếp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 81
  • Khách viếng thăm: 78
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 11402
  • Tháng hiện tại: 1957147
  • Tổng lượt truy cập: 20885311