Giấy chứng nhận bù đắp carbon là gì và tại sao chúng lại quan trọng? Chứng chỉ carbon? Tín chỉ CO2?

Đăng lúc: Thứ tư - 02/10/2019 07:02 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Giấy chứng nhận bù đắp carbon là gì và tại sao chúng lại quan trọng? Chứng chỉ carbon? Tín chỉ CO2?
Giấy chứng nhận bù đắp carbon là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Giấy chứng nhận bù đắp carbon đang có nhu cầu lớn hơn bao giờ hết - nhưng chúng là gì và đằng sau chúng là những dự án môi trường nào?

Giấy chứng nhận bù đắp carbon là gì và tại sao chúng lại quan trọng?  - Anh hùng
Giấy chứng nhận bù đắp carbon là gì?
Chứng chỉ bù đắp carbon là một cách để thể hiện lượng khí thải carbon mà bất kỳ dự án nào cũng có thể tránh được. Mỗi chứng chỉ riêng lẻ tương ứng với một tấn khí thải đã được bù đắp.

Điều này đạt được bằng cách hỗ trợ các hoạt động giảm thiểu hoặc loại bỏ khí nhà kính (GHG). Vì vậy, nếu một doanh nghiệp thải ra một tấn CO2, họ có thể mua chứng chỉ bù đắp carbon để hỗ trợ một phần dự án nhằm chủ động tránh phát thải một lượng tương đương. Điều này sẽ làm cho hoạt động ban đầu trở nên 'trung tính carbon'.

Công ty có thể thực hiện việc này theo một trong hai cách. Họ có thể chọn đầu tư trực tiếp vào một dự án tạo ra tín dụng bù đắp carbon. Hoặc họ có thể mua tín chỉ carbon từ thị trường hoặc từ các đối tác bù đắp carbon có kinh nghiệm như Drax và giảm lượng khí thải carbon tương ứng.

Khối lượng giao dịch đã tăng nhanh trong vài năm qua do nhu cầu về tín dụng tăng lên. Sau COP26 và cam kết ràng buộc về mặt pháp lý của Vương quốc Anh về mức 0 ròng vào năm 2050, mức tăng thậm chí còn lớn hơn.

Khi nào doanh nghiệp của bạn nên mua chứng chỉ bù đắp carbon?
Lượng khí thải carbon được phân thành ba loại: Phạm vi 1, 2 và 3.

Phạm vi 1 – khí thải trực tiếp, chẳng hạn như xe cộ của công ty và hoạt động đốt cháy tại chỗ
Phạm vi 2 - lượng phát thải gián tiếp từ năng lượng đã mua (nếu doanh nghiệp của bạn mua 100% năng lượng tái tạo, lượng khí thải Phạm vi 2 của bạn có thể được tính bằng 0)
Phạm vi 3 – tất cả các phát thải gián tiếp khác trong chuỗi cung ứng của tổ chức bạn
Để biết thêm chi tiết về Phạm vi 1, 2 và 3, hãy đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi .

Biểu đồ phạm vi 1,2,3
Nếu có thể, tổ chức của bạn nên giảm lượng khí thải carbon càng nhiều càng tốt bằng cách cắt giảm các hoạt động sử dụng nhiều carbon. Theo đó, phát thải Phạm vi 2 thường dễ giảm nhất - hoặc loại bỏ hoàn toàn - bằng cách mua 100% năng lượng tái tạo và/hoặc Chứng chỉ thuộc tính năng lượng (EAC) . Phạm vi 1 và 3 thường có bản chất phức tạp hơn và cần kết hợp nhiều giải pháp để loại bỏ.

Một khi mọi nỗ lực cắt giảm carbon đã được thực hiện, nhiều tổ chức vẫn sẽ có lượng khí thải carbon chưa thể xóa bỏ. Đây là lúc việc đầu tư vào các dự án tạo ra chứng chỉ bù đắp carbon có thể giúp các công ty góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Những dự án nào nằm đằng sau việc bù đắp carbon?
Các dự án đằng sau những chứng chỉ này bao gồm rất nhiều hoạt động, bao gồm:

Các chương trình tái trồng rừng và trồng rừng, tập trung vào việc trồng cây, bảo tồn rừng và động vật hoang dã mà chúng hỗ trợ.
Các chương trình năng lượng tái tạo - bao gồm năng lượng mặt trời, gió và thủy điện.
Các dự án cộng đồng cho phép cộng đồng giảm lượng khí thải carbon của họ (những dự án này cũng có xu hướng mang lại các lợi ích xã hội khác, chẳng hạn như tăng việc làm hoặc sức khỏe tốt hơn, góp phần đạt được các mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.).
Chương trình Rừng cộng đồng Luangwa
Người chiến thắng giải thưởng Tài chính Môi trường năm 2021 cho dự án bù đắp lượng carbon cá nhân tốt nhất là Chương trình Rừng Cộng đồng Luangwa (LCFP) ở Zambia.

Một trong những thách thức lớn nhất khi lựa chọn một dự án bù đắp carbon là đảm bảo rằng dự án đó đáng tin cậy và được quản lý tốt. Có rất nhiều tổ chức đã phát triển để biến điều này thành hiện thực. Một trong những khuôn khổ được tôn trọng nhất trong số này là REDD+ - một khuôn khổ bảo tồn rừng được phát triển cùng với chương trình Hội nghị các bên (COP) của Liên hợp quốc.

LCFP là dự án REDD+ lớn nhất ở Châu Phi, bảo vệ hơn một triệu ha cảnh quan động vật hoang dã quan trọng.

Dự án giúp giảm lượng khí thải carbon nhưng cũng mang lại những lợi ích khác. Bio-Carbon Partners (BCP), tổ chức quản lý dự án, tính toán rằng nó ảnh hưởng trực tiếp đến 217.000 người. Đây là kết quả của một quyết định có ý thức, như Giám đốc điều hành của BCP, Tiến sĩ Hassan Sachedina giải thích: “Nếu chúng tôi không tạo ra giá trị một cách có ý nghĩa cho người dân ở cấp hộ gia đình, thì họ có động cơ gì để giữ nguyên khu rừng đó và chấp nhận sự gia tăng của động vật hoang dã? ?”

Với những dự án như thế này, việc bù đắp carbon có thể mang lại lợi ích cho hành tinh, thiên nhiên và cả nhân loại.

Dự án Sinh kế Hifadhi
Một sáng kiến ​​bù đắp carbon khác đang có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân địa phương có thể được tìm thấy ở Kenya. Ở đó, dự án Hifadhi đang giúp các cộng đồng nghèo xung quanh Núi Kenya giảm sự phụ thuộc vào củi thông qua bếp nấu ăn hiệu quả cao.

Điều này làm giảm lượng CO2 thải ra khi nấu nướng và lợi ích mà nó mang lại còn đi xa hơn thế nhiều. Nó giúp bảo tồn những khu rừng bị ảnh hưởng nặng nề của Kenya, bảo tồn động vật hoang dã phụ thuộc vào chúng. Và quan trọng nhất, nó có tác dụng cực kỳ có lợi cho sức khỏe của nhiều người dân địa phương.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính nấu ăn theo cách truyền thống bằng lửa củi cũng tệ như hút hai gói thuốc lá mỗi ngày.

Nhờ dự án Hifadhi, mức tiêu thụ gỗ trong khu vực đã giảm 60%, 180.000 cây đã được trồng và 100% cộng đồng hiện được hưởng lợi từ không khí sạch hơn.

Vì vậy, ngoài việc giúp giảm lượng khí thải, các dự án bù đắp carbon như thế này còn giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn. Họ đang bảo vệ động vật hoang dã và cộng đồng cũng như khí hậu.

Nhưng chúng ta không thể dừng lại ở đó. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn là giảm lượng carbon thải ra.

Việc bù đắp carbon có thể bao gồm cả việc thu hồi carbon không?
Hiện tại, hầu hết các dự án bù đắp carbon chủ yếu liên quan đến cái có thể gọi là tránh thải carbon vào khí quyển. Khi chúng ta nỗ lực đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0, chúng ta sẽ cần phải chuyển từ bù đắp carbon sang loại bỏ carbon.

Một ví dụ về điều này ở Anh là công việc tiên phong mà Drax đang thực hiện trong lĩnh vực sử dụng và lưu trữ carbon năng lượng sinh học (BECCS). Điều này hiện đang tiến một bước gần hơn đến việc triển khai trên quy mô lớn, với sự hỗ trợ từ Chính phủ Vương quốc Anh và khoản đầu tư theo kế hoạch là 40 triệu bảng Anh chỉ riêng vào năm 2022. Khi đi vào hoạt động, BECCS có thể loại bỏ hàng triệu tấn carbon khỏi khí quyển mỗi năm.

Tìm hiểu thêm về cách tổ chức của bạn có thể bù đắp lượng khí thải carbon
Tại Drax, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu báo cáo lượng khí thải carbon của bạn - từ Phạm vi 1 đến Phạm vi 2 và 3. Hãy liên hệ để thảo luận về cách chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện một bước phát triển bền vững khác bằng cách mua chứng chỉ bù đắp carbon.

Nguồn tin: (tổng hợp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 10272
  • Tháng hiện tại: 1956017
  • Tổng lượt truy cập: 20884181