Phương pháp kiểm soát và giảm nhiệt độ trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ ba - 17/09/2013 06:52 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Phương pháp kiểm soát và giảm nhiệt độ trong nhà kính

Phương pháp kiểm soát và giảm nhiệt độ trong nhà kính

Kiểm soát nhiệt độ là một trong những thách thức chính trong nhà kính. Giải phóng nhiệt dư thừa trong thời tiết nóng cũng là một thách thức, nhưng có những phương pháp khác nhau để làm giảm nhiệt độ hiệu ứng nhà kính.
Một cấu trúc nhà kính tạo ra một môi trường có kiểm soát để trồng cây cho khu vườn của bạn. Nó liên quan đến đầu tư thời gian và tiền bạc để xây dựng và duy trì. Một trong những tính năng trung tâm của một nhà kính là nhiệt độ. Nhà kính che chở cho các cây tránh khỏi cái lạnh, gió, mưa, và điều kiện thời tiết khác như tuyết, mưa đá và sấm sét, trong khi cung cấp ánh sáng và ấm áp. Thu thập nhiệt qua cửa sổ nhà kính và các bức tường là dễ dàng trong mùa hè, nhưng thử thách trong mùa thu lạnh, mùa xuân và mùa đông. Giải phóng nhiệt dư thừa trong thời tiết nóng là một thách thức, nhưng có những phương pháp khác nhau để làm giảm nhiệt độ hiệu ứng nhà kính.

Phương pháp kiểm soát và giảm nhiệt độ trong nhà kính
Phương pháp kiểm soát và giảm nhiệt độ trong nhà kính

Thông gió tự nhiên nhà kính

Một cách hiệu quả để giảm nhiệt độ trong một nhà kính quá nóng là thông gió tự nhiên. Mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ để không khí nóng thoát ra ngoài. Một số nhà kính có bản lề mái nhà mà bạn có thể chống đỡ để mở ra ở nhiệt độ cao để ngăn chặn sự tích tụ của khí nóng. Người trồng có thể thông gió cho nhà kính với những bức tường polyethylene và mái nhà bằng cách mở các tấm nhựa để trút khí nóng và cung cấp không khí lưu thông.

Thông gió với quạt

Thông gió với quạt là nhiệm vụ đôi bằng cách đẩy không khí nóng ra ngoài và thu hút không khí lạnh vào nhà kính. Vị trí của quạt là quan trọng đối với hoạt động hiệu quả nhất. Không đặt chúng trên mặt đất hoặc ở trên cùng của mái nhà, nhưng cao khoảng 5 đến 6 feet  trước mặt lỗ thông hơi hoặc cửa chớp để rút không khí trên và thông qua cây. Quạt nối với một  hệ thống làm mát bán tự động. Quạt gắn với miếng ướt lạnh làm mát bay hơi và ngăn ngừa khô quá mức của thực vật bằng cách giữ độ ẩm trong môi trường. Một nhà kính hoàn thiện có thể cung cấp sự làm mát bằng bay hơi tự nhiên khi cây giải phóng độ ẩm vào không khí.

Sử dụng bóng râm

Bóng mát làm giảm nhiệt độ bên trong một nhà kính bằng cách giảm lượng năng lượng mặt trời vào qua kính hoặc tấm màng nhựa PE. Các hình thức khác nhau của bóng nhà kính bao gồm hợp chất đánh bóng lỏng, lưới che (lưới cắt nắng) và trồng cây dây leo phát triển trên đầu nhà kính.

Làm mát bằng nước

Mát bên trong một nhà kính bằng cách thủ công là phun nước khi ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, một hệ thống phun sương loại bỏ không khí nóng với sự bốc hơi nước cũng như giữ cây khỏi bị khô. Hệ thống phun sương sử dụng năng lượng ít hơn quạt, nhưng bạn phải chú ý kiểm soát tảo phát triển và tránh nấm và vi khuẩn vì có nhiều độ ẩm.

(sưu tầm)


Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 251
  • Khách viếng thăm: 247
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 17924
  • Tháng hiện tại: 1434596
  • Tổng lượt truy cập: 23944004