Những việc cần làm khi bắt đầu trồng trọt trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ năm - 29/08/2013 10:18 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Những việc cần làm khi bắt đầu trồng trọt trong nhà kính

Những việc cần làm khi bắt đầu trồng trọt trong nhà kính

Nếu bạn là một người thích kiểm soát, và không thể chịu được sự không chắc chắn ngoài trời khi phát triển cây trồng với biến động bất chợt của mẹ thiên nhiên là người cầm lái, nhà kính nông nghiệp công nghệ cao có thể là phương pháp phát triển bạn đang tìm kiếm.
Nếu bạn là một người thích kiểm soát, và không thể chịu được sự không chắc chắn ngoài trời khi phát triển cây trồng với biến động bất chợt của mẹ thiên nhiên là người cầm lái, nhà kính nông nghiệp công nghệ cao có thể là phương pháp phát triển bạn đang tìm kiếm. Đó là tương đối dễ dàng và hiệu quả về chi phí và một khi bạn đã có những kiểm soát môi trường, nó có thể cung cấp rất nhiều niềm vui và phần thưởng lớn.

Một  nhà kính là nơi lý tưởng để nảy mầm hạt giống và cho phép bạn mở rộng mùa sinh trưởng tự nhiên. Vì vậy, nếu bạn muốn trồng rau hoa quả quanh năm, nó có thể trở thành hiện thực nếu bạn sẵn sàng để đưa vào công việc nếu phát triển chúng trong nhà kính. Với sự kiểm soát như vậy sẽ đi kèm rất nhiều trách nhiệm và công việc
Không có gì mới về làm vườn trong nhà kính. Các khái niệm về cách sử dụng một thiết bị môi trường có kiểm soát để phát triển quanh năm đã có khoảng từ thời La Mã khi rau dưa chuột như được trồng trên những chiếc xe có bánh xe, được đặt trong ánh nắng mặt trời vào ban ngày, và chụp lại vào ban đêm để giữ ấm.

Những việc cần làm khi bắt đầu trồng trọt trong nhà kính
Những việc cần làm khi bắt đầu trồng trọt trong nhà kính

Công nghệ tiếp tục phát triển nhưng phần lớn đã được dành riêng cho những người giàu có và tầng lớp thượng lưu. Ngày nay sân chơi này bình đẳng hơn, vì hầu hết người trồng nhà kính có thể đủ khả năng làm  1 nhà kính bằng màng nhà kính nhựa (plastic film) hoặc thủy tinh. Làm vườn ngày nay có một số lợi thế hơn so với khái niệm nhà kính hàng ngàn năm trước trong đó các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, khí đất, độ ẩm của đất, thoát nước, mức sinh và ánh sáng chủ yếu là trong vòng kiểm soát. Có một vài lời khuyên để được lưu tâm, đặc biệt là nếu bạn chỉ là mới bắt đầu.

Các yếu tố làm vườn trong nhà kính chính là ánh sáng, nhiệt độ, thông gió và tưới nước.

Những gì bạn cần

Bắt đầu từ hạt giống
Hạt giống có thể dễ dàng được nhân giống bên trong nhà kính. Hãy chắc chắn rằng bạn đang phát triển giống cây tốt, không bệnh và có khả năng kháng sâu bệnh mạnh mẽ.

Đất
Một nền đất tốt, tơi xốp, có các yếu tố và vi chất dinh dưỡng đảm bảo với các thành phần phù hợp cho loại cây mà bạn trồng.
Phân bón
Hầu hết các cây trồng đều cần phân bón như thực phẩm, nhưng chúng có thể bị tổn thương nếu người trồng cho ăn quá nhiều. Hãy nhớ rằng đất thương mại hầu hết đã có các chất dinh dưỡng để duy trì cây trong khoảng ba tuần. Vì vậy, bổ sung phân bón dần dần, bắt đầu với một dung dịch pha loãng và từ từ tăng liều lượng. Bắt đầu với một liều lượng cao có thể đốt cháy cây và làm hỏng gốc của nó. Và phải nhận thức được rằng việc thêm phân bón sẽ thay đổi độ pH của đất, làm cho nó có tính axit hơn.
Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng

Độ ẩm
Trong khi rừng mưa là môi trường lý tưởng cho một số cây, khí hậu như vậy thực sự có thể cản trở tăng trưởng thực vật nếu độ ẩm quá cao. Cần có từ 70 đến 85% trong thời kỳ tăng trưởng cao, và mức độ giữa 90 và 95% nên tránh nếu có thể. Độ ẩm quá nhiều có thể làm suy yếu cây và khuyến khích nấm bệnh. Độ ẩm có thể được hạ xuống thông qua thông gió, thải khí ẩm và chỉ tưới nước khi cần thiết. Độ ẩm cũng có thể được tăng bằng cách đặt các thùng chứa nước trong nhà kính, cho phép nó bay hơi để duy trì độ ẩm.

Tưới nước
Điều này là cần, nhưng nếu là sự thừa thãi hoặc thiếu có thể giết chết. Vì vậy, hãy chú ý nước là cần thiết, nhưng số lượng và tần số phụ thuộc vào nhiệt độ, độ dài của ngày, kích thước thực vật và môi trường phát triển. Đó là một hành động cân bằng. Sử dụng đất thoát nước và đảm bảo các chậu được trang bị để cho phép nước thừa chảy ra từ rễ cây nếu không có thể dẫn đến thối rễ, chết cây.

Thông gió
Cũng giống như con người, cây nhà kính đòi hỏi không khí trong lành thường xuyên. Nó là phần quan trọng nhất của một nhà kính thành công, vì nó giúp điều chỉnh nhiệt độ, cung cấp nhiều không khí trong lành cho quang hợp, ngăn ngừa nhiễm sâu bệnh, và khuyến khích sự thụ phấn. Khí bị tù đọng có thể cung cấp dịch hại không mong muốn, nấm, nấm mốc và các bệnh, do đó hãy chắc chắn rằng nhà kính là thông thoáng bằng cách mở một số cửa sổ hoặc dùng quạt. Sử dụng lỗ thông hơi trên mái nhà để cho phép độ ẩm và nhiệt trục xuất ra một cách tự nhiên, hoặc đầu tư vào quạt, không khí lưu hành, và các thiết bị khác để tự kiểm soát môi trường nhà kính.

Ánh sáng
Đầy đủ ánh nắng mặt trời trên nhà kính của bạn là tốt nhất, và có thể cắt giảm nhu cầu nhiệt bổ sung trong mùa đông. Hãy nhớ rằng bạn có thể cung cấp bóng mát hơn để hạn chế ánh sáng mặt trời, nhưng bạn không thể mang lại ánh nắng mặt trời thêm khi nó đã bị chặn bởi bóng râm. Nhưng khi ánh sáng tự nhiên là không đủ thì phương tiện nhân tạo là điều tốt nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu của cây của bạn và thời gian của năm, chúng sẽ yêu cầu từ sáu đến 12 giờ sáng hàng ngày.
(sưu tầm)
Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 351
  • Hôm nay: 56184
  • Tháng hiện tại: 2110969
  • Tổng lượt truy cập: 18377721