Hệ thống làm mát và thông gió trong nhà kính

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2013 09:14 - Người đăng bài viết: mangnhakinh.vn
Hệ thống làm mát và thông gió trong nhà kính

Hệ thống làm mát và thông gió trong nhà kính

Đảm bảo nhà kính của bạn được thông gió đúng là quan trọng đối với sức khỏe của cây như việc chúng đủ nước và dinh dưỡng hợp lý. Đây là một hướng dẫn nhanh chóng những điều cơ bản
Đảm bảo nhà kính của bạn được thông gió đúng là quan trọng đối với sức khỏe của cây như việc chúng đủ nước và dinh dưỡng hợp lý. Đây là một hướng dẫn nhanh chóng những điều cơ bản ...

Hệ thống thông gió là khía cạnh quan trọng nhất của quản lý môi trường trong nhà kính. Các cây trồng có thể được tạo điều kiện ánh sáng hoàn hảo và chế độ ăn uống đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng, nhưng nếu không có một hệ thống thông gió hoạt động tốt chúng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và không đạt đến hiệu quả tối đa. Hệ thống thông gió cho cả nhà kính phục vụ cùng bốn mục đích rất quan trọng: kiểm soát nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm, không khí lưu thông, và bổ sung CO2.

Hệ thống làm mát và thông gió trong nhà kính

Nhiệt độ
Có lẽ lý do chính nhất của các hệ thống thông gió là để kiểm soát nhiệt độ. Hệ thống thông gió thường được sử dụng để loại bỏ nhiệt dư thừa được tạo ra bởi sự mắc kẹt của năng lượng bức xạ từ mặt trời. Quạt thông gió, như tên gọi của nó, làm cạn kiệt nhiệt không mong muốn và không khí cũ trong nhà kính.

Độ ẩm
Độ ẩm trong một khu vườn bị ảnh hưởng kèm theo bởi nhiều biến số. Sự khác biệt nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài có thể gây ra ngưng tụ, trực tiếp ảnh hưởng đến độ ẩm. Thực vật tự nhiên giải phóng nước, và cũng sẽ làm tăng độ ẩm trong không gian kín. Quạt thông gió được sử dụng để loại bỏ  nhiệt không mong muốn cũng có thể phục vụ mục đích thứ hai của loại bỏ độ ẩm quá mức, mà nếu không sẽ bị mắc kẹt trong không gian nhà kính.

Lưu thông không khí
Không khí lưu thông là không khí chuyển động trong không gian vật lý. Nhà kính cũng như có thể hưởng lợi rất nhiều từ quạt dao động, trong đó tạo ra không khí chuyển động phù hợp. Không chỉ kết quả không khí chuyển động phù hợp trong tính thống nhất của nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường ngày càng tăng, nó cũng giúp tăng cường sự toàn vẹn cấu trúc của cây.

Bổ sung CO2
Cây tiêu thụ CO2 để quang hợp và trục xuất oxy. Hệ thống nếu lượng CO2 trong một môi trường khép kín được sử dụng hết bởi cây và không được bổ sung, khả năng quang hợp sẽ bị tổn hại, khí CO2 cạn kiệt, không khí trong lành có chứa CO2 mới cho các cây để xử lý.

Thiết lập hệ thống thông gió
Nhiệt tự nhiên tăng lên, vì vậy nó là hiệu quả nhất để có quạt thông gió của bạn vị trí cao trong nhà kính. Điểm tiêu thụ không khí trong lành nên được đặt thấp, tốt nhất là ở phía bên kia sẽ đảm bảo chuyển động không khí trong lành khắp khu vườn. Không khí đi theo con đường ít cản trở nhất, vì vậy điều quan trọng là khi thiết lập một hệ thống thông gió để xác định nơi mà dòng không khí sẽ chảy qua.

Kích thước quạt cho nhà kính
Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến kích thước của quạt mà bạn chọn. Thêm thiết bị như điều hòa không khí, máy hút ẩm và CO2 sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn quạt thông gió. Việc mở cửa cho một lượng không khí thụ động nên tối thiểu là hai lần kích thước của ống xả sẽ đảm bảo áp lực.
Điều hòa không khí có thể làm giảm đáng kể CFMs cần thiết để xả nhiệt và điều này nên được xem xét khi thiết lập bất kỳ hệ thống thông gió. Nói chung, mỗi 10.000 BTU của điều hòa không khí sẽ thay thế 265 CFMs của khí thải và sẽ có thể để làm mát một lượng ánh sáng 1.000 watt. Mặt khác, máy hút ẩm và bộ tạo CO2 làm nóng nhà kính và có thể yêu cầu bạn phải cài đặt một quạt thông gió lớn hơn.

Công nghệ làm mát mới và hệ thống thông gió
Đã có nhiều tiến bộ công nghệ trong quản lý nhiệt trong nhà kính trong những năm gần đây, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến kích thước và thiết lập hệ thống thông gió. Không khí hoặc nước làm mát bằng phản xạ mạnh sẽ làm giảm nhiệt độ trong phòng, giảm thiểu kích thước yêu cầu của quạt thông gió của bạn. Một số người trồng tiên tiến hiện nay kết hợp không khí hoặc nước làm mát bằng phản xạ, máy hút ẩm và đơn vị điều hòa không khí siêu hiệu quả. Sử dụng kết hợp, các công nghệ làm giảm nhiệt độ ở mức tối thiểu và miễn là CO2 có thể được bổ sung.

Thông gió nhà kính
Nhiệt dư thừa hoặc không khí cũ trong một nhà kính sẽ dẫn đến tăng trưởng chậm và hiệu suất cây trồng giảm. Hệ thống thông gió thường xuyên có thể giảm nấm mốc, côn trùng hoặc các bệnh. Có hai cách phổ biến để thiết lập một hệ thống thông gió trong nhà kính: tự nhiên hoặc bằng máy.

Thông gió tự nhiên
Chìa khóa để thông gió tự nhiên là gió và nổi nhiệt (đối lưu). 'Nổi nhiệt' là sự tăng lên của không khí ấm áp trong nhà kính, một quá trình mà thực sự góp phần vào việc thông gió hiệu quả. Một nhà kính sử dụng thông gió tự nhiên sẽ có một trong hai bên thu vào hoặc di động hoặc các tấm mái nhà, hoặc một loạt các lỗ thông hơi.
Nhà kính với một loạt các mái nhà và lỗ thông hơi loại bỏ nhiệt thông qua gió và nổi nóng thiên nhiên. Như gió đi qua một lỗ thông hơi mái nhà nó tạo ra một chân không trong nhà kính, thu hút không khí qua các lỗ thông hơi và bốc ra các lỗ thông hơi mái. Nổi nhiệt hiệu quả nhất khi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa không khí bên ngoài và không khí trong nhà kính. Không khí mát đi vào nhà kính thông qua các lỗ thông hơi và khi không khí nóng lên nó tăng lên và ra khỏi nhà kính thông qua các lỗ thông hơi mái.

Hệ thống thông gió cơ khí
Hệ thống thông gió cơ khí trong nhà kính hệ thống quạt tạo ra không khí chuyển động, mang lại không khí trong lành vào nhà kính và làm cạn kiệt nhiệt không mong muốn và độ ẩm.

Bố trí quạt
Quạt thông gió nên được vị trí cao trên bức tường đối diện các lỗ thông hơi để không khí chảy qua tán cây trên đường đi của mình thông qua các hiệu ứng nhà kính. Nếu có thể, thiết lập các quạt để làm việc cùng với những cơn gió này. Cửa hút thụ động (không có quạt) nên bằng 1,5 lần kích thước của quạt thông gió để đảm bảo đủ lượng và để làm cho quạt hút chắc chắn không làm việc quá sức.

Các hệ thống thông gió cài đặt trong nhà kính là một thành phần quan trọng trong nỗ lực để tái tạo thiên nhiên trong nhà. hệ thống thông gió trong môi trường nhân tạo trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất cây trồng.
(sưu tầm)
Tác giả bài viết: www.mangnhakinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đối Tác

Thống kê website

  • Đang truy cập: 337
  • Hôm nay: 53181
  • Tháng hiện tại: 2107966
  • Tổng lượt truy cập: 18374718